Nhật Bản và Hàn Quốc đã nhất trí duy trì sức ép tối đa cho đến khi Triều Tiên giải quyết mối quan ngại về chương trình hạt nhân.

Trong chuyến thăm Nhật Bản nhằm trao đổi về các diễn biến mới nhất liên quan đến tình hình trên bán đảo Triều Tiên, hôm 12/3, Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia của Hàn Quốc, ông Suh Hoon đã có cuộc gặp Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono tại thủ đô Tokyo.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho biết, nước này và Hàn Quốc đã nhất trí duy trì sức ép tối đa cho đến khi Triều Tiên có hành động cụ thể nhằm hướng tới việc giải quyết những quan ngại về chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân:

“Để đạt được việc chấm dứt các vụ thử tên lửa và hạt nhân của phía Triều Tiên, tôi và Giám đốc cơ quan tình báo Hàn Quốc đã đồng ý tiếp tục việc gây áp lực tối đa lên Bình Nhưỡng. Hai nước sẽ duy trì việc gây áp lực này cho đến khi Triều Tiên có những hành động cụ thể, chứ không chỉ dừng lại ở lời nói”

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nhật Bản đã từ chối cho biết hành động cụ thể là gì cũng như liệu Nhật Bản có quan điểm mềm mỏng hơn về hành động được coi như một điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán với Triều Tiên.

Hiện ông Suh Hoon đang ở Tokyo để thảo luận về kết quả chuyến thăm Bình Nhưỡng giữa phái đoàn Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 5/3 vừa qua, trong đó hai bên nhất trí tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào cuối tháng 4 tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm cũng như thiết lập đường dây nóng giữa lãnh đạo hai bên. Triều Tiên cam kết sẽ ngừng mọi hành động khiêu khích quân sự, trong đó có các vụ thử hạt nhân và tên lửa, trong khi tiến hành đối thoại với Hàn Quốc, đồng thời thể hiện sẵn sàng đối thoại với Mỹ về việc từ bỏ chương trình hạt nhân.

Ngày 8/3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã đồng ý gặp riêng nhà lãnh đạoTriều Tiên vào cuối tháng 5 tới. Nếu thành hiện thực, đây sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên của 2 nhà lãnh đạo Mỹ – Triều Tiên./.

Đình Nam

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here