Hàn Quốc và Nhật Bản, dù đều là đồng minh thân cận của Mỹ cũng như chịu chung mối đe dọa từ Triều Tiên, vẫn bất đồng trong nhiều vấn đề quan trọng.

Báo Asahi Shimbun của Nhật ngày 20/11 dẫn một nguồn tin giấu tên trong lực lượng phòng vệ nước này cho biết thông tin duy nhất mà Seoul chia sẻ với Tokyo cho đến nay là về chương trình hạt nhân và tên lửa Triều Tiên.

Theo nguồn tin này, nhiều thông tin khác mà tình báo Hàn Quốc thu thập được, chẳng hạn như về hoạt động quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông, không được cung cấp cho phía Nhật.

Được biết đến với tên gọi Hiệp định An ninh chung về Thông tin quân sự, thỏa thuận được ký vào cuối tháng 11/2016 dưới thời tổng thống Hàn Quốc khi đó là bà Park Geun Hye. Seoul hy vọng có thể sử dụng khả năng thu thập thông tin tân tiến của Nhật, trong khi các nhà phân tích có quyền truy cập vào kho dữ liệu hình ảnh chất lượng cao được hệ thống vệ tinh Nhật chụp lại về các vụ phóng tên lửa từ tàu ngầm của Triều Tiên.

Thỏa thuận cũng tạo ra cho Seoul và Tokyo kênh song phương trực tiếp để trao đổi thông tin nhạy cảm về các vấn đề quân sự, bao gồm một điều khoản yêu cầu 2 quốc gia thông tin cho nhau về các bí mật của Bình Nhưỡng.

Các thỏa thuận tương tự trước đây đều thất bại vì sự phản đối tại Hàn Quốc trong việc hợp tác với Nhật Bản về quân sự, xuất phát từ ký ức chưa thể nguôi ngoai của người Hàn về thời kỳ bị phát xít Nhật chiếm đóng. Hiệp định năm 2016 vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của các phe đối lập tại Hàn Quốc.

Sau khi bà Park bị phế truất, Tổng thống Moon Jae In lên nắm quyền và ông dường như không mấy mặn mà với hiệp định này.

“Hai nước đã đấu tranh với nhau suốt thời gian dài. Họ vừa là bạn, vừa là thù, không bao giờ thiếu chuyện để tranh đấu”, Jeff Kingston, giám đốc chương trình Nghiên cứu Châu Á của Đại học Temple tại Nhật, nói về quan hệ Hàn – Nhật.

Vị chuyên gia cũng cho biết Seoul và Tokyo có nhiều bất đồng đáng lưu ý trong hàng loạt vấn đề, bao gồm vấn đề nô lệ tình dục thời chiến. Ngoài ra, Thủ tướng Shinzo Abe thúc đẩy việc không ngừng gia tăng áp lực với Triều Tiên trong khi ông Moon kêu gọi áp dụng chiến lược “cây gậy và củ cà rốt”.

Đông Phong

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here