Đây được coi là một động thái kiểu ăn miếng trả miếng trong bối cảnh tranh cãi thương mại đang leo thang giữa hai nước láng giềng châu Á này.

Han Quoc bat dau qua trinh loai Nhat Ban khoi 'Danh sach trang' hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: CNN)

Yonhap đưa tin Bộ Thương mại Hàn Quốc ngày 14/8 đã bắt đầu quá trình loại Nhật Bản khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy.

Đây được coi là một động thái kiểu ăn miếng trả miếng trong bối cảnh tranh cãi thương mại đang leo thang giữa hai nước láng giềng châu Á này.

Trước đó trong tuần này, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định sửa đổi việc phân loại các đối tác thương mại của mình thành ba nhóm từ hai nhóm hiện tại, đặt Tokyo vào nhóm ở giữa (nhóm thứ hai).

Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết việc phân loại lại các đối tác thương mại của nước này sẽ có hiệu lực sau khi lấy ý kiến người dân trong vòng 20 ngày và các đánh giá pháp lý.

Tokyo đã nằm trong danh sách 29 quốc gia hàng đầu của Seoul được hưởng thủ tục xuất khẩu ưu đãi, và là thành viên của bốn thỏa thuận kiểm soát xuất khẩu hàng đầu của thế giới, trong đó có Thỏa thuận Wassenaar.

Trước đó, Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết nhóm mới được thiết lập, giữa hai nhóm hiện có, là dành cho một quốc gia tham gia bốn thỏa thuận quốc tế nói trên “nhưng vận hành một hệ thống kiểm soát xuất khẩu vi phạm các quy tắc quốc tế”./.

(Vietnam+)