Sáng nay 3/1, tại Quảng trường Cách mạng tháng 8, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm (Hà Nội), Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức lễ ra quân Năm an toàn giao thông (ATGT) năm 2018 và cao điểm bảo đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân 2018.

Đến dự buổi lễ, về phía Trung ương có các đồng chí: Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia; Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Giao thông-Vận tải.

Về phía thành phố Hà Nội có các đồng chí: Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban ATGT TP Hà Nội; Nguyễn Ngọc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố; Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố…

Và hàng nghìn cán bộ chiến sĩ các lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên và các đơn vị vận tải tham gia Lễ ra quân.

Năm ATGT 2018 do Ủy ban ATGT Quốc gia phát động với chủ đề: “ATGT cho trẻ em” trên tinh thần “Tính mạng con người là trên hết”. Mục tiêu quan trọng nhất là giảm thiểu TNGT, số nạn nhân TNGT là trẻ em, thanh thiếu niên.

Phát biểu tại buổi lễ Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình yêu cầu các ban ngành chức năng của Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức cho người tham gia giao thông; vận động toàn dân hưởng ứng phong trào giữ gìn trật tự, ATGT trên địa bàn TP.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết: Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, công tác bảo đảm trật tự ATGT đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Liên tục từ năm 2012 đến hết năm 2017, tai nạn giao thông (TNGT) đã được kéo giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương; năm 2017 số người chết do TNGT giảm xuống dưới 8.500 người (8.279 người); ùn tắc giao thông tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh từng bước được khắc phục.

Kết quả này là nhờ nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thủ đô Hà Nội, thành phố lớn có điều kiện giao thông phức tạp nhất của cả nước, đã thực hiện đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả nhiều giải pháp giúp kéo giảm TNGT, khắc phục ùn tắc giao thông, góp phần quan trọng vào kết quả công tác bảo đảm trật tự ATGT của cả nước.

Bước sang năm 2018, với đà kinh tế tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ và sự hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, nhu cầu giao thông, số lượng phương tiện và mức độ đa dạng của đối tượng tham gia giao thông sẽ tiếp tục gia tăng, tạo nên thách thức to lớn cho công tác bảo đảm trật tự ATGT.

Vì vậy, Ủy ban ATGT Quốc gia đã xây dựng chương trình Năm ATGT 2018 với chủ đề chủ đề “ATGT cho trẻ em” với mục tiêu phấn đấu giảm từ 5 – 10% cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết, bị thương. Đặc biệt là giảm tỷ lệ thương, vong do TNGT đối với trẻ em 10% so với năm 2017; khắc phục ùn tắc giao thông tại thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh và các trục giao thông chính.

Thay mặt lãnh đạo, Nhân dân Thủ đô, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trân trọng cảm ơn Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ – Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia; lãnh đạo Bộ GTVT, Ủy ban ATGT Quốc gia, các bộ, ban, ngành Trung ương đã thường xuyên quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo giúp đỡ TP Hà Nội trong công tác đảm bảo trật tự, ATGT, từng bước khắc phục ùn tắc giao thông trên địa bàn TP.

Các lực lượng chuyên ngành, thanh niên, học sinh của Hà Nội tham gia buổi lễ

Hưởng ứng “Năm an toàn giao thông 2018” do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phát động với trọng tâm: “An toàn giao thông cho trẻ em”, cùng với việc thực hiện Năm “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” do Thành ủy, HĐND, UBND thành phố phát động, để tập trung phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự ATGT trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và lễ hội Xuân năm 2018, Chủ tịch UBND TP đề nghị các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội, các cấp chính quyền của thành phố khẩn trương, tập trung triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông với một số chỉ tiêu chính, như sau: Nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thanh, thiếu niên; tiếp tục kiềm chế giảm từ 5% đến 10% tai nạn giao thông đường bộ, đường sắt so với năm 2017 (trên cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết, số người bị thương). Giảm tối thiểu 5% tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến đường sắt, đường thủy nội địa, xe ô tô kinh doanh vận tải; tiếp tục giảm ùn tắc giao thông, hạn chế phát sinh các điểm ùn tắc mới và không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút…

Ngay sau khi kết thúc buổi lễ, các lực lượng CSGT, Thanh tra GTVT, Thanh niên tình nguyện cùng các đoàn thể chính trị đã đồng loạt ra quân phục vụ điều tiết, hướng dẫn giao thông trên các tuyến đường phố, dọn dẹp VSMT, bảo đảm mỹ quan đô thị và không gian hành lang ATGT.

Hướng Dương

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here