Nhân kỷ niệm 64 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, ca sĩ Mai Diệu Ly vừa ra mắt album “Hà Nội giấc mơ tôi”. Điều thú vị, cô ca sĩ quê Hưng Yên đã nỗ lực làm mới những ca khúc về Hà Nội vốn “quen tai” để chinh phục khán giả đương đại.

Hà Nội nồng nàn qua giọng hát Mai Diệu Ly

Ca sĩ Mai Diệu Ly thể hiện ca khúc “Hà Nội của tôi”.

“Hà Nội giấc mơ tôi” là album tâm huyết mà Mai Diệu Ly muốn làm để tặng riêng Hà Nội- mảnh đất mà cô coi như quê hương thứ hai của mình. Đồng thời đây cũng là album mà Mai Diệu Ly có sự chuyển hướng trong âm nhạc. Thay vì dòng nhạc thiên về Pop, Ballad mà cô đã gắn bó và ghi dấu ấn tại vòng chung kết giải Sao Mai 2015, Mai Diệu Ly hướng tới dòng nhạc trữ tình, tự sự nhiều sâu lắng.

Sinh ra ở Hưng Yên, năm 17 tuổi Mai Diệu Ly lên Hà Nội học tập, sinh sống. Thủ đô là nơi chứng kiến Mai Diệu Ly từng bước trưởng thành, nơi lắng nghe mọi cảm xúc của cô khi nữ ca sĩ một mình sống xa gia đình. “Với tôi, Hà Nội là quê hương thứ hai, là nơi vô cùng ý nghĩa trong cuộc đời. Sống ở Hà Nội 11 năm, tôi rất thích sự chân thành, mộc mạc và cảm nhận nơi đây có nhịp sống hợp với tính cách nghệ sĩ của tôi. Tôi muốn trải lòng mình với âm nhạc và sản phẩm mới thể hiện tình yêu của tôi, cũng như một lời cảm ơn dành cho Hà Nội”- Mai Diệu Ly chia sẻ.

Album “Hà Nội giấc mơ tôi” gồm 8 ca khúc về Hà Nội: Hà Nội của tôi (sáng tác Tiến Minh), Ngẫu hứng phố (Trần Tiến), Mơ về nơi xa lắm (Phú Quang), Xa rồi mùa đông (Nguyễn Nam), Hà Nội cũ (Nguyễn Thành Trung), Nỗi lòng người đi (Anh Bằng), Hà Nội và tôi (Lê Vinh), Im lặng đêm Hà Nội (Phú Quang). Để hoàn thiện album tâm huyết này, Mai Diệu Ly mất 8 tháng thực hiện, thậm chí phải gác lại những kế hoạch quan trọng khác.

Thừa nhận, trong album có những ca khúc đã gắn bó với tên tuổi các nghệ sĩ đi trước, để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả, điều đó ít nhiều tạo ra những áp lực, khiến Mai Diệu Ly trăn trở, đồng thời tìm tòi làm sao để thể hiện được chất riêng của mình. Nữ ca sĩ tâm sự: “Tôi suy nghĩ rất nhiều bởi tôi là một người mới hát về Hà Nội, mà hát toàn những ca khúc cũ. Bản thân mình nghe những bài hát cũ cũng cảm thấy cần phải đổi mới để phù hợp thời hiện đại hơn, để khán giả nghe không bị “nhàm”. Và, tôi tận dụng điều tôi đang có là sự trẻ trung nhiệt huyết, kết hợp được màu của thời gian và màu của hiện đại vào âm nhạc, từ cách hát tới cách phối khí đều rất kỹ lưỡng”.

Mai Diệu Ly cũng thừa nhận, đầu tư album tốn rất nhiều tiền. “Nhưng vì yêu quá nên tôi chấp nhận trắng tay vì âm nhạc trước, chứ tôi không định sẽ “trắng tay” mãi đâu. Tôi đã có những kế hoạch, những dự định riêng”- Diệu Ly hóm hỉnh.

Khi được hỏi có gặp khó khăn gì nhất khi thể hiện ca khúc nào trong album, Mai Diệu Ly chân thành: “Trừ ca khúc mới có tên là “Hà Nội cũ”, cả 7 ca khúc còn lại tôi đều có chung áp lực. Áp lực đó là phải làm sao để mọi người nhìn, cảm thấy đây là Mai Diệu Ly chứ không nhận ra bóng dáng một ai khác”

Mai Diệu Ly từng được biết đến khi gây ấn tượng tại cuộc thi Sao Mai 2015. Là ca sĩ có xuất phát điểm là họa sĩ, Mai Diệu Ly có sở trường là Pop, Balalld, cũng từng tạo ấn tượng tốt ở dòng nhạc dân gian đương đại. Với giọng hát giàu xúc cảm, quyến rũ, cô ca sĩ xinh đẹp cũng được coi là “công chúa sự kiện” tại Hà Nội bởi cô rất đắt show hát sự kiện.

Sau album “Hà Nội giấc mơ tôi”, Mai Diệu Ly đang trên hành trình thực hiện các dự án âm nhạc sẽ ra mắt vào đầu năm tới đây. Cô muốn mình sẽ liên tục tạo được những ấn tượng, dấu ấn tốt trong làng nhạc cũng như trong lòng người yêu nhạc.

Hoài Thư