Trang chủ Kinh Tế Giá lúa giảm mạnh, nông dân gặp khó

Giá lúa giảm mạnh, nông dân gặp khó

Do ảnh hưởng mưa đầu mùa, nhiều diện tích lúa đông xuân tại Đồng Tháp đến ngày thu hoạch bị đổ ngã, thương lái bỏ cọc không thu mua, giá liên tục giảm.

Thời điểm hiện tại, do ảnh hưởng của các trận mưa đầu mùa dẫn đến tình trạng nhiều diện tích lúa đông xuân (ĐX) 2016 – 2017 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đến ngày thu hoạch bị đổ ngã, thương lái bỏ cọc không thu mua, giá bán liên tục giảm, khiến nông dân lâm vào cảnh khó khăn.
Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Đồng Tháp, toàn tỉnh hiện có hơn 183 ngàn ha diện tích lúa ĐX 2016 – 2017 đang thu hoạch, đạt 88,8% diện tích xuống giống, năng suất bình quân 5,65 tấn/ha. Các diện tích lúa ĐX còn lại ở giai đoạn trỗ chín hơn 23 ngàn ha.
Theo nhiều nông dân đang có lúa thu hoạch, khoảng 1 tuần trở lại đây, giá lúa giảm từ 500 – 600 đồng/kg so với đầu vụ. Cụ thể, hiện lúa tươi, cắt máy, giống IR 50404 được thương lái mua tại ruộng chỉ còn 4.400 – 4.500 đồng/kg, giống Nàng hoa 9 ở mức từ 5.100 – 5.200 đồng/kg, giống OM 4900 giá 4.900 – 5.000 đồng/kg. Chính vì vậy mà nhiều thương lái đành bỏ tiền đặt cọc thu mua lúa.
Do thu hoạch lúa trùng với thời điểm có mưa, lúa bị đổ ngã nhiều khiến ông Lập ngụ xã Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh lo lắng: “Trước đó, lúa chỉ mới trỗ đều đã có nhiều “cò lúa” đến tranh giành đặt tiền cọc với giá cao hơn hiện tại 500 đồng/kg, vì vậy tôi và nhiều bà con nơi đây đã đồng ý bán. Cứ nghĩ vụ ĐX năm nay sẽ được bội thu, ai ngờ chưa kịp hết mừng thì những cơn mưa dầm mấy ngày qua kèm theo giông lốc làm cho nhiều diện tích lúa bị đổ ngã, giá liên tục giảm, thương lái cũng bỏ tiền cọc luôn”.
Những ngày qua, ông Lập cùng nhiều nông dân nơi đây phải chạy đôn chạy đáo kiếm thương lái khác để bán lúa vì đã quá ngày thu hoạch, lúa bắt đầu lên mộng. Vất vả lắm ông Lập mới tìm được người mua lúa với giá 4.400 đồng/kg (giống IR 50404). Ông Lập chia sẻ thêm: “Từ lúa đắt hàng trở thành lúa “ế” không ai mua hoặc mua với giá rẻ bèo. Do lúa đổ ngã nên trong quá trình thu hoạch bị thất thoát khá nhiều, ước năng suất giảm khoảng 200 – 300kg/công, cộng với giá bán thấp nên chỉ mong huề vốn là mừng, chứ không có lời”.
Cùng cảnh ngộ, ông Nguyễn Văn Lộc ở xã Phương Thịnh, huyện Cao Lãnh cho hay: “Đầu vụ, thương lái đến đặt cọc mua 5 công lúa OM 4900 của gia đình với giá 5.400 đồng/kg. Sau thời gian mưa lớn, lúa bị ngã đổ hơn 40% diện tích thì thương lái không mua nữa vì chất lượng giảm. Có thương lái khác đến hỏi mua nhưng chỉ còn 4.800 đồng/kg mà cũng phải chấp nhận bán để có tiền xoay sở”.
Nguồn: baodongthap.com.vn