Giá dầu đã có một sự khởi đầu mạnh mẽ nhất kể từ năm 2014 giữa bối cảnh biểu tình phản đối chính phủ tại Iran và việc cắt giảm sản lượng của các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Giá dầu thô của Mỹ tại các hợp đồng tương lai ở mức 60,45 USD mỗi thùng, tăng 0,05%. Giá dầu chuẩn đạt mức đỉnh 60,74 USD vào đầu phiên và đây là mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2015.

Dầu Brent tại các giao dịch kỳ hạn có giá 66,81 USD một thùng, giảm 0,1% sau khi chạm mức cao kỉ lục kể từ tháng 5 năm 2015 thời điểm đầu phiên.

Đây là lần đầu tiên cả hai giá dầu trên đều mở đầu năm với mức giá trên 60 USD kể từ tháng Một năm 2014.

Vào đêm thứ Hai vừa qua, những người phản đối chính phủ tại Iran đã tấn công vào các đồn cảnh sát trong khi các lực lượng an ninh nước này đang phải chống chọi nhằm kiềm chế những thách thức táo bạo đối với giới lãnh đạo.

Tuy nhiên, ngay cả khi không có tình trạng bất ổn diễn ra ở Iran thì tâm lý thị trường xuất khẩu dầu mỏ vẫn tương đối lạc quan.

Theo ông William Dinning, người đứng đầu chiến lược đầu tư tại Waverton Investment Management, triển vọng của thị trường năng lượng sẽ được hỗ trợ rất nhiều khi hầu như không có bất kì nguy cơ rủi ro nào về mặt chính trị sẽ tác động lên giá dầu.

Cuối năm 2017, cả Goldman Sachs và Morgan Stanley đều nâng dự báo về giá dầu trong năm tới và cho rằng triển vọng giá dầu sẽ được hỗ trợ bởi các cam kết cắt giảm nguồn cung cầu từ OPEC.

Việc cắt giảm này được thực hiện từ đầu năm 2017 và mới đây đã được gia hạn thêm đến hết năm 2018, thể hiện nỗ lực giải quyết tình trạng dư thừa cung dầu trên toàn cầu của các quốc gia xuất khẩu.

Tháng 6/2014, giá dầu sụt giảm từ mức gần 120 USD một thùng do nhu cầu đối với dầu suy yếu, đồng Đô la Mỹ mạnh lên cùng sản lượng dầu đá phiến từ Mỹ bùng nổ. Sự miễn cưỡng của các nước thành viên OPEC cũng được xem là một trong những lý do tạo ra sự sụt giảm này.

Theo CNBC