Sau khi gã khổng lồ mạng xã hội Facebook công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý II năm nay, cổ phiếu của hãng đã rơi không phanh, “thổi bay” hàng tỷ USD vốn hóa thị trường.

Cổ phiếu Facebook đã sụt giảm 19%, đóng cửa ở mức 176,26 USD ngày 26/7, khiến Facebook mất khoảng 100 tỷ USD. Đây được cho là giá trị vốn hóa bốc hơi lớn nhất đối với một công ty chỉ trong một ngày.

Biểu tượng Facebook tại trụ sở ở Menlo Park, California, Mỹ ngày 21/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Kết quả đáng thất vọng trên được đưa ra một ngày sau khi hãng công bố báo cáo tài chính quý II vừa qua cho thấy hãng không đạt doanh thu dự kiến, đồng thời cảnh báo đà tăng trưởng sẽ giảm hơn nhiều so với ước tính trước đó. Hãng cũng dự báo số lượng người sử dụng tăng chậm hơn, chủ yếu do ảnh hưởng của vụ bê bối lộ dữ liệu của 87 triệu người dùng liên quan tới công ty tư vấn Cambridge Analytica.

Cụ thể, theo báo cáo này, doanh thu của Facebook trong quý II tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 13,2 tỷ USD. Tuy vậy, mức tăng này vẫn thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của giới phân tích và là mức tăng chậm nhất trong gần 3 năm.
Trong khi đó, lợi nhuận đạt 5,1 tỷ USD, khớp với dự báo; còn doanh thu quảng cáo là 13,04 tỷ USD. Facebook cũng cho biết số người dùng vẫn tăng, song không nhanh như dự kiến. Số người sử dụng Facebook hàng tháng tăng 11% lên 2,23 tỷ, thấp hơn so với mức ước tính cao nhất 2,25 tỷ.
Thị trường chứng khoán Mỹ cùng ngày 26/7 cũng sụt giảm do đà đi xuống của Facebook và tâm lý xáo trộn của các nhà đầu tư trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). Chỉ số kỹ thuật và công nghệ Nasdaq giảm 1% xuống 7.852,18 điểm. Chỉ số tổng hợp S&P 500 mất 0,3% xuống 2.837,43 điểm, trong khi chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,5% lên 25.527,68 điểm.
TTXVN/Báo Tin Tức