Những thay đổi trong cuộc sống hàng ngày từ khi là một diễn viên? Có bao giờ bạn cảm giác thấy mình sống giống như một vai đã từng diễn?

Người ta hay ví von “Đời như kịch, mà kịch như là đời” mà (cười). Trên sân khấu, cũng có 1 vài phân đoạn hay 1 vài khoảnh khắc giống như bản thân mình đã từng trải qua, đôi khi diễn về tôi bị ám ảnh và khó mà ngủ được, dường như chúng in sâu trong trí óc của tôi. Tôi không nghĩ chỉ một mình tôi bị như vậy đâu. Nhưng tôi lại vui vì có sự ám ảnh như vậy thì chứng tỏ tôi và nghệ thuật cùng hoà quyện vào nhau không có khoảng cách, và có thể tôi sinh ra là dành cho nghệ thuật thì sao (cười). Bây giờ khi làm diễn viên, được sống với rất nhiều cung bậc cảm xúc của từng nhân vật, tôi đã suy nghĩ khác đi. Tôi cảm thấy cuộc sống của tôi thêm nhiều màu sắc. Tôi vui hơn, tôi tự tin hơn và tôi cười nhiều hơn, không còn những suy nghĩ tiêu cực như trước nữa.

Thử thách lớn nhất đối với diễn viên trẻ là gì?

Diễn viên là một nghề có thể toả sáng, có thể nổi tiếng và có thể có thu nhập tốt. Tất nhiên sẽ có nhiều thử thách, trong đó tài năng và đam mê là một điều rất cần nhưng chưa đủ… Để sống với đam mê các diễn viên trẻ mới vào nghề phải chịu rất nhiều áp lực, về điều kiện cơm áo gạo tiền, về thời gian, về sự đồng ý của gia đình và quan trọng là sự may mắn… Thật sự khi Duyên Mỹ mới bước vào nghề thì thời gian đầu gia đình 50% không tán thành. Thêm vào đó tôi vừa làm việc, vừa đi học và vừa phải diễn kịch, cần phải sắp xếp thời gian tỉ mỉ để không ảnh hưởng đến việc của cá nhân, và một tập thể… Khi gia đình bắt đầu đi xem tôi diễn thì gia đình đã không còn ngăn cản nữa. Thật ra, gia đình tôi cũng không quá khắt khe và định kiến, sự nghiệp của tôi vẫn do tôi quyết định miễn là nó hợp với tôi và tôi vui là được (cười)

Nữ, trẻ, xinh đẹp, hoạt động trong môi trường có nhiều thị phi, theo bạn cần điều gì để tạo ra bản lĩnh của người diễn viên?

Theo tôi, điều cần nhất của một người diễn viên là phải có tài năng, và nếu không thể chết cùng nghề thì hãy sống hết mình với nghề. Không chỉ nghề diễn viên mà bất cứ nghề nào cũng vậy, phải có sự kiên định. Một khi đã làm thì làm cho đến nơi đến chốn, phải tập trung làm tốt và phải có trách nhiệm với những gì mình đã làm. Đó gọi là bản lĩnh còn nếu không thì đừng nên làm gì hết sẽ tốn thời gian của mình và người khác mà ngược lại còn mang tai tiếng cho mình nữa. Đối với tôi, thị phi hay không là do một phần ở mình, nói chung là không thể tránh khỏi nên hãy cứ làm cho tốt công việc của mình.

Đã có nhiều diễn viên kịch trẻ trụ lại sân khấu hai ba năm rồi chuyển hẳn sang ca sỹ, hay đóng phim, model…, bạn có ý định lấn sân sang lĩnh vực khác như thế không?

Từ 2016 đến nay, tôi làm việc tại Sân khấu kịch Trịnh Kim Chi. Đây là nơi đầu tiên cho tôi cơ hội được thực tập, được diễn cùng các cô chú diễn viên nổi tiếng cùng các anh chị đã có kinh nghiệm với nghề, và đã học hỏi rất nhiều thứ. Đương nhiên ai cũng có mong muốn sẽ phát triển sự nghiệp hơn nữa. Đã có 1 số người mời tôi đi làm người mẫu ảnh… nhưng tôi không có nhiều thời gian và thật sự, tôi chỉ thích được diễn xuất kịch hay phim, tham gia những hoạt động ý nghĩa. Mặc dù tôi có thể hát được 1 số dòng nhạc, nhưng tôi cho rằng đó chỉ là tài lẻ và tôi không có ý định chuyển sang làm ca sĩ hay bất cứ lĩnh vực nghệ thuật nào khác. Tôi chỉ thấy mình hợp với diễn xuất còn những thứ khác chỉ hỗ trợ giúp tôi trong công việc mà thôi.

Hoạt động nổi bật trong năm 2018?

Tôi được vinh dự tham gia Liên hoan kịch nói toàn quốc 2018 cùng Sân khấu kịch Trịnh Kim Chi trong vở diễn “Rặng Trâm Bầu” và Sân khấu chúng tôi đạt được 6 giải…

Bạn được giải gì trong Liên hoan kịch nói?

Tôi may mắn nhận được Huy chương Bạc. Tôi cảm ơn cô Trịnh Kim Chi đã cho tôi một cơ hội lớn để được đứng trên sân khấu, dự thi, diễn xuất và được trải nghiệm, học hỏi được rất nhiều điều thú vị và đầy ý nghĩa trong Liên hoan kịch nói toàn quốc 2018. Tôi nghĩ mình vẫn cần cố gắng nhiều hơn trong lĩnh vực nghệ thuật. Với những dự định tiếp theo, tôi hy vọng sẽ có cơ hội trải nghiệm những vai diễn đa dạng, đa sắc hơn. Năm 2018 đúng là một cột mốc đẹp và đáng nhớ!

Makeup: Lâm Khả Hân; Photo: Nguyễn Sĩ Hiếu