Dù số lượng khách hàng và lượng tín dụng giải ngân đã tăng đáng kể nhưng ngân hàng thương mại vẫn gặp nhiều khó khăn khi cho vay các chương trình này.

Dư nợ cho vay nông nghiệp công nghệ cao xấp xỉ 1,6 tỷ USD sau 6 tháng

Sau gần 6 tháng, dư nợ đầu tư của ngành ngân hàng đối với lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch đạt 36.000 tỷ đồng với gần 6.400 khách hàng. Trong đó, cho vay đối với nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với dư nợ đạt gần 31.286 tỷ đồng.

Lãi suất cho vay ngắn hạn khoảng 5,3-6,5%/năm, cho vay trung dài hạn khoảng 8,5-10%/năm.

Đây là số liệu được ông Trần Văn Tần, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế NHNN công bố tại buổi tọa đàm nhằm hướng dẫn, giải đáp các vướng mắc liên quan đến việc xác định các tiêu chí nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch tổ chức hồi đầu tháng 12 vừa qua.

So với hồi đầu tháng 7/2017, tín dụng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch tăng 3.661 tỷ đồng. Vốn vay nông nghiệp sạch chỉ tăng hơn 112 tỷ đồng. Còn lại, chủ yếu tăng do mảng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (3.549 tỷ đồng).

Hồi cuối tháng 11 vừa qua, dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao Hà Giang thuộc Tập đoàn TH với quy mô đầu tư 2.500 tỷ đồng chính thức động thổ. Đây cũng có thể là một trong các dự án đã đóng góp đáng kể cho sự gia tăng tín dụng nông nghiệp công nghệ cao.

Ngân hàng cho vay vẫn gặp khó

Ngay sau khi Chính phủ triển khai gói tín dụng khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, NHNN đều đã ban hành các văn bản để triển khai chương trình này. Tổng cộng 8 ngân hàng cũng đã cam kết dành nguồn vốn tự cân đối khoảng 135.000 tỷ đồng để cho vay.

Tuy nhiên, việc cho vay đối với chương trình của các NHTM vẫn còn gặp khó khăn do số lượng doanh nghiệp còn hạn chế khi các khu, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chưa nhiều.

Cùng đó, trong khi việc đầu tư nông nghiệp công nghệ cao đòi hỏi vốn lớn thì nhìn chung các doanh nghiệp chưa có nguồn lực tài chính tốt, chưa thực sự sẵn sàng sản xuất bài bản, chưa có phương án sản xuất hiệu quả hay phương án trả nợ khả thi, thị trường tiêu thụ không ổn định,… .

Ngoài ra, do thời gian đầu triển khai, nhiều khách hàng đang tìm hiểu về chương trình để đối chiếu quy định về tiêu chí nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch nên chưa nộp hồ sơ vay vốn. Các tiêu chí xác định dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn còn chung chung, chưa phù hợp mà theo các đại biểu tại buổi tọa đàm cần cụ thể hơn.

Một khó khăn khác là việc người dân chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất nông nghiệp để làm thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm vay vốn ngân hàng; chính sách bảo hiểm nông nghiệp chưa được triển khai rộng rãi ảnh hưởng đến việc mở rộng cho vay của các NHTM.

Thực tế, đây là nội dung được nhắc lại nhiều lần tại các buổi hội thảo về tín dụng nông nghiệp công nghệ cao. Tại tọa đàm này, các đại biểu cho rằng nên bổ sung quy định về việc ngân hàng được nhận tài sản hình thành từ vốn vay từ dự án, phương án sản xuất kinh doanh ứng dụng công nghệ cao để làm tài sản bảo đảm cho khoản vay.