Việc thị trường chứng khoán Trung Quốc rớt xuống mức thấp nhất trong 4 năm và việc Fed thể hiện quan điểm cứng rắn đã khiến cho tâm lý nhà đầu tư trở nên bi quan.

Dow Jones mất hơn 300 điểm khi nhà đầu tư rút tiền khỏi chứng khoán Mỹ

Ảnh: Bloomberg

Phiên giao dịch ngày thứ Năm, thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa giảm điểm mạnh, nỗi lo về tăng trưởng toàn cầu tăng lên, nhà đầu tư tiếp tục quan tâm đến biên bản cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), vốn thể hiện quan điểm rất cứng rắn về chính sách tiền tệ.
Việc thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm sâu cũng cho thấy những nỗi lo về khả năng các rắc rối trên thị trường mới nổi sẽ tiềm ẩn khả năng lây lan ra nhiều khu vực khác cũng như tác động tiêu cực có thể đến từ căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc.
Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 327,23 điểm tương đương 1,3% xuống 25.379,45 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 40,43 điểm tương đương 1,4% xuống 2.768,78 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 157,56 điểm tương đương 2,1% xuống 7.485,14 điểm.
Việc thị trường chứng khoán Trung Quốc rớt xuống mức thấp nhất trong 4 năm và việc Fed thể hiện quan điểm cứng rắn đã khiến cho tâm lý nhà đầu tư trở nên bi quan.
Biên bản cuộc họp công bố vào tháng 9/2018 của Fed, được đưa ra trong ngày thứ Tư, phát đi tín hiệu rằng các nhà hoạch định chính sách tiền tệ sẽ vẫn tiếp tục nâng lãi suất và việc nâng lãi suất trong tháng 12/2018 gần như chắc chắn sẽ xảy ra.
Việc thị trường chứng khoán giảm điểm trong tuần trước được cho là có nguyên nhân từ việc lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng, nhu cầu đối với cổ phiếu giảm khi nhu cầu với trái phiếu chính phủ Mỹ lên mạnh.
Những lo lắng về thị trường châu Á, trong đó đặc biệt thị trường Trung Quốc, đang đè nặng tâm lý của nhà đầu tư. Chỉ số Shanghai Composite của thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm 2,9%. Việc thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm điểm có nguyên nhân trực tiếp từ việc đồng nhân dân tệ rớt xuống mức thấp nhất tính từ tháng 1/2017.
Mỹ và Trung Quốc đang mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại mà cho đến nay không hề có dấu hiệu sẽ hạ nhiệt, điều đó đe dọa tác động xấu đến thị trường toàn cầu.

TRUNG MẾN