Chỉ số đồng USD đã giảm so với rổ tiền tệ chính trước thông tin rằng Canada sẵn sàng trao cho Mỹ quyền tiếp cận giới hạn đối với thị trường bơ sữa của Canada…

Giá vàng thế giới đi lên trong phiên ngày 12/9 trong bối cảnh đồng USD suy yếu so với rổ tiền tệ chính do kỳ vọng ngày càng tăng rằng sự nhượng bộ của Canada sẽ giúp giải quyết những tranh chấp trong việc tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Đồng USD yếu hỗ trợ giá vàng. Ảnh: Reuters

Cuối phiên này tại thị trường London, giá vàng giao ngay tăng 0,8% lên 1.206,94 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 24/8 là 1.187,21 USD/ounce trong phiên 11/9. Giá vàng kỳ hạn Mỹ giao tháng 12/2018 cộng thêm 8,7 USD (0,7%) lên 1.210,90 USD/ounce.

Chỉ số đồng USD đã giảm so với rổ tiền tệ chính trước thông tin rằng Canada sẵn sàng trao cho Mỹ quyền tiếp cận giới hạn đối với thị trường bơ sữa của Canada, như một sự nhượng bộ trong đàm phán sửa đổi NAFTA.

Những tranh chấp thương mại giữa Washington và Bắc Kinh trước đó đã thúc đẩy giới đầu tư mua vào đồng USD với niềm tin tưởng rằng Mỹ sẽ “thiệt hại ít hơn” trong cuộc tranh chấp này. Vàng đã để mất sức hấp dẫn trước đồng USD trong cuộc chiến cạnh tranh vị trí “tài sản an toàn”. Đồng USD mạnh thường khiến vàng, được giao dịch bằng đồng tiền này, trở nên đắt đỏ hơn đối với những nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền khác.

Chỉ số đồng USD đã đạt mức cao của ba tuần là 95,74 trong tuần trước.

Trong khi đó, Ngân hàng trung ương Mỹ được dự đoán sẽ nâng lãi suất tại cuộc họp tháng Chín và dự kiến sẽ tăng thêm một lần nữa vào tháng 12 nhờ số liệu kinh tế khả quan.

Giá vàng đã để mất hơn 10% giá trị từ mức đỉnh trong tháng Tư do sức ép từ việc Mỹ tăng lãi suất giữa bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu ngày càng tăng.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,9% lên 14,21 USD/ounce, sau khi chạm mức 13,90 USD/ounce trong phiên trước đó, mức thấp nhất kể từ tháng 1/2016. Giá bạch kim giao ngay tăng 1,5% lên 799 USD/ounce, còn giá palladium nhích 0,2% lên 976,30 USD/ounce.

Minh Hằng (Theo Reuters)