Động đất ở Ecuador khiến ít nhất 272 người thiệt mạng, 2.527 người khác bị thương và hơn 1 triệu người bị ảnh hưởng.

Phó Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Stephen O’Brien hôm 18/4 cho hay, theo số liệu mới nhất, số người thiệt mạng trong vụ động đất tại Ecuador là 272 người, 2.527 người khác bị thương và hơn 1 triệu người bị ảnh hưởng. Trong số đó có 3 người nước ngoài. Cả nước đang được đặt trong tình trạng khẩn cấp.

“LHQ và các đối tác của chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ cho người dân và chính phủ Ecuador bằng tất cả kinh nghiệm và bất kỳ sự chi viện nào mà họ cần. Tôi đã huy động Nhóm Điều phối và đánh giá thiên tai LHQ (UNDAC) dưới sự chỉ đạo của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo LHQ (OCHA) hỗ trợ cho các nhiệm vụ của chính quyền địa phương tại quốc gia này. WHO cũng gửi một nhóm cứu trợ y tế khẩn cấp tới đây”, ông O’Brien xác nhận.

Trong bối cảnh hàng trăm người thiệt mạng sau động đất, Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận không có người Việt tại khu vực động đất ở Ecuador. “Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Chile kiêm nhiệm Ecuador, khu vực xảy ra động đất không có công dân Việt Nam sinh sống”, Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, hôm nay cho biết trong thông cáo.

Ông Bình cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Chile kiêm nhiệm Ecuador đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại để tìm hiểu thêm về tình hình công dân Việt Nam có bị ảnh hưởng bởi trận động đất hay không để có thể hỗ trợ, giúp đỡ.

Đồng thời, phía Việt Nam cũng gửi lời chia buồn với chính phủ và người dân Ecuador.

Trận động đất mạnh 7,8 độ Richter hôm 16/4 phá hủy nhiều tòa nhà, cầu đường. Tính đến hôm qua, số người chết lên tới 272, theo Tổng thống Rafael Correa. Khu vực duyên hải gần tâm chấn chịu thiệt hại nặng nhất, đặc biệt là Pedernales, điểm du lịch với những bãi biển và hàng cọ, giờ đây la liệt gạch đá vỡ từ những căn nhà.

L.H(Tổng hợp)