Ứng cử viên hàng đầu tranh chức Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa, Donald Trump đã ngay lập tức chỉ trích sự lỏng lẻo trong an ninh của Bỉ và châu Âu, sau khi Brussels bị đánh bom liên hoàn.

 Vốn là một người chỉ trích chính sách nhập cư của châu Âu, nêu nguy cơ dòng người di cư Hồi giáo bị những phần tử cực đoan trà trộn vào, ông Donald Trump đã ngay lập tức chỉ trích chính phủ Bỉ và cả châu Âu khi vụ khủng bố liên hoàn tại Brussels vừa xảy ra.
Ông Trump nói với hãng tin Fox News: “Tôi sẽ đóng cửa biên giới của chúng tôi… Chúng tôi rất lỏng lẻo và chúng tôi rất ngu ngốc”.
Đó là ông Trump nhại lại lời Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Bỉ Charles Michel ngay khi vụ khủng bố hôm 13.11.2015 tại Paris khiến 130 người thiệt mạng xảy ra. Khi ấy, Pháp và Bỉ đã nâng tình trạng báo động trong nước lên mức cao nhất, thực hiện lệnh giới nghiêm, tiến hành các vụ bố ráp bắt các phần tử ủng hộ quân khủng bố…
Nhưng tất cả đã không thành công khi những kẻ khủng bố đã thực hiện được vụ khủng bố liên hoàn tại Bỉ ngày 22.3 khiến 26 người thiệt mạng.
Giống ông Trump, đảng Độc lập Vương quốc Anh (UKIP), chính đảng bảo thủ và quyết liệt đòi Anh phải “thoát EU” cũng đưa ra tuyên bố chỉ trích sự lỏng lẻo an ninh của Bỉ. Phát ngôn viên của UKIP, ông Mike Hookem cho rằng vụ tấn công tại Bỉ ngày 22.3 là đòn đánh nặng vào việc mở cửa biên giới của các nước châu Âu.
“Hành động khủng khiếp này của những kẻ khủng bố cho thấy hiệp ước di chuyển tự do Schengen và sự kiểm soát biên giới lỏng lẻo là một mối đe dọa nghiêm trọng với an ninh của chúng ta”, ông Hookem nói.
Vụ khủng bố liên hoàn tại sân bay Zaventem và nhà ga tàu điện ngầm Maelbeek diễn ra ngày 22.3 đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 26 người và làm bị thương hơn 136 người, trong đó có nhiều người bị thương rất nặng.
Theo lực lượng an ninh Bỉ, một khẩu súng trường Kalashnikov đã được tìm thấy bên trong nhà chờ của sân bay Zaventem.
Thiên Hà (theo The Guardian)

Nguồn: Motthegioi.vn