Một trong những đội bóng đá nổi tiếng nhất Israel đã đổi tên để cảm ơn Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc dời đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Trong một thông báo được đưa lên Facebook hôm 13.5, một ngày trước khi đại sứ quán Mỹ mới chính thức khai trương, đội bóng Beitar Jerusalem tuyên bố họ muốn vinh danh “động thái dũng cảm” của ông Trump. Vì vậy, đội bóng đá này tuyên bố sẽ đổi tên thành Beitar ‘Trump’ Jerusalem để vinh danh ông chủ Nhà Trắng.

“Câu lạc bộ bóng đá Beitar Jerusalem, một trong những biểu tượng nổi bật nhất của thành phố rất vui khi được tôn vinh ngài Tổng thống vì tình yêu và sự ủng hộ của ông với chúng ta”, đội bóng Beitar Jerusalem tuyên bố.

Beitar Jerusalem là đội bóng giàu thành tích với việc 6 lần vô địch giải đấu chuyên nghiệp của Israel, không xa lạ gì với những tranh cãi.

Những người hâm mộ hay những người hâm mộ cuồng nhiệt của câu lạc bộ, được gọi là “La Familia” thường xuyên hát những khẩu hiệu chống Ả Rập và chống Hồi giáo trong các trận đấu. Điều này khiến đội bóng nhiều lần bị phạt.

Beitar chưa bao giờ tuyển dụng một cầu thủ gốc Ả Rập. Đội bóng thậm chí còn bị fan cuồng tấn công trụ sở vì dám ký hợp đồng với hai cầu thủ theo đạo Hồi từ Nga hồi năm 2013.

Từ khi tuyên bố mở sứ quán ở Jerusalem, ông Trump được người dân nước này hết lòng mến mộ. Hàng loạt công trình gồm công viên, đường phố, ga tàu cao tốc tại nước này được đổi sang thành tên ông.

Thiên Hà (theo CNN)