Những ngày lao lý với Đoàn Thị Hương, cô gái từng mặc chiếc áo in dòng chữ “LOL” trở thành tâm điểm quốc tế suốt hai năm qua, cuối cùng cũng sắp đi đến hồi kết.

Hơn hai năm trước, cô gái Việt Nam mặc chiếc áo in chữ “LOL” (viết tắt của cụm từ “laugh out loud”, có nghĩa là “cười lớn”) bị bắt giữ tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur. Cô bị cáo buộc tội giết người, một tội danh có thể khiến cô phải bước lên giá treo cổ tại Malaysia.

Hơn hai năm sau, khi những nụ cười đã dần tắt để nhường chỗ cho những giọt nước mắt, khi những niềm hy vọng đã dần biến thành những nỗi sợ hãi, thì cô gái ấy cuối cùng lại có thể mỉm cười. Nụ cười của một người vừa thoát án treo cổ. Nụ cười của công lý. Nụ cười của sự tái sinh.

“Ngây thơ và cả tin”

Trong diễn biến được xem là bất ngờ mới nhất của phiên tòa xét xử vụ Kim Jong Nam tại Malaysia, bị cáo Đoàn Thị Hương, công dân Việt Nam, được giảm nhẹ tội danh “giết người” và sau đó nhận mức án 3 năm 4 tháng tù giam vì tội “cố ý gây thương tích bằng biện pháp nguy hiểm”.

Hương, con út trong gia đình năm anh chị em, có tương lai đầy hứa hẹn với tấm bằng kế toán nhưng cũng là người “ngây thơ và cả tin”.

Hương, cô gái ra đi từ vùng nông thôn Nam Định với giấc mơ đổi đời, đã trở thành người duy nhất bị kết tội trong vụ án thu hút sự chú ý lớn của truyền thông quốc tế. Cô bị cáo buộc gây ra cái chết cho người được cho là ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Song với bản án hôm 1/4, cô cuối cùng đã thoát khỏi vòng lao lý trong khi kẻ thủ ác thực sự có lẽ vẫn chưa bao giờ bị bắt.