Theo Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, các DN tham gia chương trình bình ổn các mặt hàng lương thực, thực phẩm cho thị trường cuối năm và Tết Mậu Tuất 2018 đều tăng cả số lượng và chất lượng hàng hoá, đảm bảo ổn định nguồn cung cho thị trường.

Thông tin từ Công ty Vissan, dịp Tết năm nay, DN tung ra thị trường những dòng sản phẩm mới với mong muốn, Tết cổ truyền của người tiêu dùng sẽ đậm đà và phong phú hơn.

Bên cạnh giò lụa và lạp xưởng là 2 sản phẩm chủ đạo trong mùa Tết, năm nay Vissan cũng đưa ra nhiều sản phẩm mới như gà sấy lá chanh, chả giò tôm cua đặc biệt, lạp xưởng tôm, bò trộn lá lốt, giò heo xông khói, pate thịt đặc biệt, xá xíu, nem lụi, xúc xích trộn xốt chanh dây, xúc xích xốt mayonnaise… để làm phong phú thêm thực đơn ngày Tết của người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc Vissan cho biết, trong nhiều năm qua, DN ý thức được rằng muốn đứng vững trên thị trường thì phải chuẩn bị tốt nguồn nguyên liệu. Chính vì vậy, ngay từ tháng giữa năm 2017, Vissan đã triển khai dự trữ nguyên vật liệu cho sản xuất Tết và sau Tết.

Theo đó, công ty đã xây dựng kế hoạch cung ứng ra thị trường trên 3.000 tấn thịt heo và thịt bò tươi sống, tăng 30%; và trên 3.500 tấn thực phẩm chế biến các loại, tăng 15%. Tổng giá trị hàng hóa công ty dự trữ cho đợt Tết năm nay là 650 tỷ đồng. Với sự chuẩn bị như vậy, Vissan đảm bảo đáp ứng nhu cầu thị trường trước, với nguồn hàng chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và giá cả ổn định.

Được xem là kênh phân phối hiện đại và rộng khắp cả nước, đến nay Liên hiệp Hợp tác xã (HTX) thương mại TP. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) cũng đã sẵn sàng nguồn cung các mặt hàng phục vụ dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2018. Việc chuẩn bị hàng hóa cho thị trường cuối năm 2017 và Tết Mậu Tuất 2018 đã được DN chuẩn bị và lên kế hoạch khá chu đáo.

Năm nay, Saigon Co.op vẫn tham gia 9 nhóm hàng và thực hiện các chương trình đưa hàng bình ổn xuống khu dân cư, khu công nghiệp như các năm trước. Nhằm đảm bảo nguồn cung, đơn vị đã và đang thực hiện việc ứng vốn cho các DN, HTX vệ tinh để phát triển sản xuất, cung ứng hàng hóa.

Mặt khác, đơn vị cũng chủ động tổ chức sản xuất để đảm bảo lượng hàng bình ổn đáp ứng đủ nhu cầu thị trường và có kế hoạch dự trữ, đề phòng khi thị trường có biến động.

Ngoài ra, với tiêu chí đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về mặt hàng nông thủy sản tươi sống, truy xuất được nguồn gốc, trước đó Saigon Co.op đã thông qua hoạt động liên kết, bắt tay với các nhà sản xuất, cung ứng sản phẩm sạch.

Theo đó, Saigon Co.op  ký kết phối hợp sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ nông sản, thủy sản đảm bảo an toàn thực phẩm giữa tỉnh Bình Thuận và TP.HCM. Đây là hoạt động nhằm xây dựng, phát triển các chuỗi cung ứng nông sản, thủy hải sản an toàn, được kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất ban đầu là trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt, khai thác, đến cơ sở giết mổ, chế biến và kinh doanh đưa đến tay người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Thành Nhân, Tổng giám đốc Saigon Co.op cho rằng, nếu thực hiện tốt chuỗi cung ứng sản  phẩm an toàn thì không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng, mà còn mang lại giá trị thương hiệu cho các đơn vị cung cấp, góp phần quan trọng trong việc nâng cao năng lực cung ứng.

Cũng trong thời gian này, cùng với Co.opmart và Co.opXtra, đồng loạt các mô hình bán lẻ khác của Saigon Co.op  như Co.op Food, Co.op Smile, Sense City, Sense Market, HTVCo.op…và hàng trăm nhãn hàng như Unilever, Unicham, Lixco, P&G, Vinamilk, Tường An, Pepsico, Coca Cola, Asia Food, King Coffee, Lock &Lock, Novelty, Thắng Lợi… cũng tổ chức khuyến mãi, giảm giá, tặng quà nhằm thu hút khách hàng, đẩy mạnh, kích cầu tiêu dùng dịp cuối năm.

Theo Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, các DN tham gia chương trình bình ổn các mặt hàng lương thực, thực phẩm cho thị trường cuối năm và Tết Mậu Tuất 2018 đều tăng cả số lượng và chất lượng hàng hoá, đảm bảo ổn định nguồn cung cho thị trường.

Đến nay, đã có 44 DN sản xuất kinh doanh, cung ứng hàng hóa tham gia chương trình bình ổn lương thực, thực phẩm cuối năm và Tết Nguyên đán 2018 với hơn 500 sản phẩm các loại. Có 9 nhóm mặt hàng chủ lực tham gia chương trình này như lương thực, đường, dầu ăn, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ quả, thủy hải sản.

Trong đó, mặt hàng thực phẩm tham gia bình ổn chiếm khoảng 25% – 30% nhu cầu thị trường các tháng thường, và chiếm 30 – 40% nhu cầu thị trường các tháng cận Tết, tăng nhẹ so với năm ngoái. Tính đến nay, hầu hết các DN sản xuất kinh doanh hàng hóa tiêu dùng dịp Tết đều đã có sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng về nguồn cung, sản lượng hàng hóa để cung ứng đầy đủ cho nhu cầu thị trường và hướng đến kế hoạch dài hơi, ổn định hơn cho những năm tiếp theo.

Tuyết Thanh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here