“Tôi chính thức mở cuộc kiếm tìm “đệ tử” – người mà ngoài giọng hát và trình độ văn hóa cơ bản phải có đạo đức và bản tính hiền hòa” – danh ca Chế Linh chia sẻ trước thềm đêm diễn tới đây tại Quảng Ninh.

Giọng ca được mệnh danh “ông vua nhạc vàng” cũng chia sẻ thêm đến thời điểm này, việc đi hát với ông không phải để kiếm tiền mà là để giải tỏa khao khát được đem tiếng hát của mình, đem dòng nhạc vàng đến gần với khán giả. Cũng chính khao khát ấy đã khiến ông lần nào ra sân khấu cũng có cảm giác hồi hộp và chộn rộn như lần đầu tiên.

Dù chưa nghĩ đến chuyện nghỉ hát nhưng danh ca cũng cho hay ông thực sự muốn tìm ra người để truyền dần lại những bí quyết mà ông đúc kết được sau nhiều năm đi hát. Nam danh ca cho biết thỉnh thoảng vẫn có những đồng nghiệp lớp sau tìm đến ông để trao đổi và học hỏi kinh nghiệm trong nghề hát. Lần nào cũng thế, ông cũng sẵn sàng chia sẻ, động viên và đưa ra những lời khuyên cho họ. Chế Linh bảo khi đó ông đặt mình vào vị trí người truyền “lửa” nghề chứ không phải ca sĩ.

Ngoài tiêu chí chọn “truyền nhân” như đã nói ở trên, danh ca Chế Linh cũng quả quyết điều đầu tiên ông muốn truyền lại cho người học trò chính là lòng say mê và cách nhìn nhận đúng đắn về nghề hát.

danh ca chế linh
Danh ca đang trên đường tìm kiếm truyền nhân.

“Tôi vẫn nghĩ người có chất giọng tốt, chỉ cần biết nhả chữ, phát âm và đặt cảm xúc của mình vào ca khúc thì sẽ thể hiện tuyệt vời” – Chế Linh tâm sự.

Nam danh ca cũng bày tỏ mong muốn những người trẻ đam mê với nhạc vàng nên tìm lại những bản thu thanh của các ca sĩ lớp đầu tiên để nghe, học hỏi nhưng không phải để “sao y bản chính” mà tìm ra con đường đi của riêng mình. Bởi lẽ trên thực tế các bản nhạc vàng đa phần đều buồn, gắn với kỷ niệm của người viết nên phải hiểu, phải thấm thì hát mới ra.

Cũng theo Chế Linh, nếu nghĩ hát nhạc vàng để dễ đi diễn và kiếm tiền thì không nên đi theo dòng nhạc này bởi chỉ cần đi một đoạn sẽ thấy chới với và không đủ sức theo.

Với tâm huyết đó, Chế Linh cho hay ông sẽ cống hiến hết mình cho khán giả trong đêm live show Con đường xưa em đi diễn ra vào tối 9-12 tới tại Cung cá heo Hạ Long (Cung quy hoạch hội chợ triển lãm tỉnh Quảng Ninh).

VIẾT THỊNH

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here