Chính phủ Syria đã trao một văn bản có tựa đề “Các yếu cố cơ bản cho một giải pháp chính trị” cho Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Syria, ông Staffan de Mistura trong ngày 14/3 tại cuộc đàm phán hòa bình Syria đang diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ).

Damacus trao van ban ve "giai phap chinh tri" - Anh 1

Đặc phái viên LHQ về vấn đề Syria Staffan de Mistura tại vòng đàm phán ở Geneva ngày 14/3. Ảnh: THX/ TTXVN

Phát biểu với báo giới, trưởng đoàn đàm phán của Syria Bashar Ja’afari khẳng định ông đã có một cuộc đàm phán tích cực và xây dựng với Đặc phái viên Mistura. Về phần mình, phát biểu sau cuộc gặp với phái đoàn Chính phủ Syria, ông Mistura cho biết đã có một số sáng kiến được đưa ra tại cuộc hòa đàm về Syria. Đặc phái viên LHQ cho biết đây là cuộc gặp đầu tiên và sẽ có thêm một cuộc gặp nữa với phái đoàn của Chính phủ Syria vào ngày 16/3 tới, với trọng tâm xoay quanh các vấn đề then chốt.

Trong khi đó, hãng tin Ria Novosti cùng ngày dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moskva ủng hộ mọi cơ cấu chính phủ mà nhân dân Syria lựa chọn. Ông nhấn mạnh tới quyền tự quyết của các công dân Syria theo thỏa thuận được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua.

Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố: “Chúng tôi luôn cố gắng giải quyết vì người dân Syria. Chỉ nhân dân Syria mới quyết định được số phận của quốc gia Trung Đông này. Điều này có nghĩa rằng bất kỳ hình thức nào, như liên bang hóa, phân quyền hay nhà nước đơn nhất, đều cần phải nhận được sự ủng hộ của mọi người dân Syria”. Ngoại trưởng Nga cũng lưu ý cuộc đối thoại chính trị ở Syria cần được tiến hành và cân nhắc đến quan điểm của tất cả các bên. Theo ông, các tối hậu thư không giúp tạo ra bầu không khí để đạt được thỏa thuận tại các cuộc hòa đàm về Syria ở Geneva.

Cuộc hòa đàm giữa các đại diện của phe đối lập và chính quyền Damascus đã được nối lại vào chiều cùng ngày tại Geneva. Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, phát biểu với các phóng viên, Đặc phái viên Mistura nhấn mạnh việc nối lại các cuộc đàm phán này là một sự kiện quan trọng và rằng nếu đàm phán thất bại “kế hoạch B sẽ chỉ có thể là chiến tranh”. Dự kiến các cuộc đàm phán sẽ kéo dài trong vòng 2 tuần.

TTXVN/Tin Tức