Theo Đại sứ Richardson, việc Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên xây dựng được mối quan hệ cá nhân là điều rất tốt và mối quan hệ cá nhân đó vô cùng quan trọng với Triều Tiên cũng như châu Á.
 

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ sự thoải mái, thân thiện sau khi bắt tay nhau. (Ảnh: TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ sự thoải mái, thân thiện sau khi bắt tay nhau. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 27/2, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Bill Richardson nhận định, cho tới nay, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai đã có khởi đầu tốt đẹp và mối quan hệ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un rất tốt cho ngoại giao.

Phát biểu trong chương trình “America’s Newsroom” của Fox News, Đại sứ Richardson nhận định việc Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên xây dựng được mối quan hệ cá nhân là điều rất tốt và mối quan hệ cá nhân đó với Triều Tiên và với châu Á nói chung là vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên, ông Richardson cho rằng đây sẽ là một phép thử để xem liệu mối quan hệ đó có thể khiến Chủ tịch Kim Jong-un thực hiện các bước đi cụ thể nhằm dỡ bỏ vũ khí hạt nhân của mình hay không bởi kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất tại Singapore, nhà lãnh đạo Triều Tiên gần như không thực hiện bất cứ điều gì nhằm phi hạt nhân hóa.

Theo Đại sứ Richardson, ông Kim Jong-un sẽ không dỡ bỏ toàn bộ kho vũ khí hạt nhân của mình bởi điều này sẽ khiến ông ta gặp nguy hiểm.

Ngoài ra, ông Richardson cho rằng Chủ tịch Kim Jong-un muốn đạt được một hiệp ước hòa bình chính thức cuối cùng, chấm dứt chiến tranh Triều Tiên và sẽ cho phép tiến hành đàm phán về sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc./.

(Vietnam+)