Trước khi kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV diễn ra, vấn đề xây dựng 3 đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc đã được mổ xẻ rất kỹ càng.

Theo TS Võ Trí Thành- nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM), thì xây dựng đặc khu đòi hỏi tư duy của người làm chính sách phải thay đổi, chính sách phải đột phá tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, hấp dẫn và quan trọng, người tham gia “cuộc chơi” phải dám chơi, dám chịu trách nhiệm. Vẫn theo TS Thành, đây là cuộc chơi đầy thách thức.

Từ kinh nghiệm thành công của đặc khu kinh tế Thẩm Quyến (Trung Quốc), TS Liu Rongxin- Giám đốc Trung tâm Phát triển kế hoạch khu vực (Viện Phát triển Trung Quốc) cho rằng, điểm cốt lõi trong cơ chế quản lý đặc khu kinh tế của Trung Quốc là sự kết hợp hữu cơ của Chính phủ và thị trường.

Theo đó, Chính phủ làm nhiệm vụ thành lập cơ chế lãnh đạo cấp quốc gia, xây dựng cơ chế pháp luật và quy hoạch, xây dựng kết cấu hạ tầng, tôn trọng quy tắc thị trường. Thị trường sẽ quyết định đến việc phân bổ nguồn lực, thu hút đầu tư, sách lược đầu tư, kinh doanh tự chủ.

Ở một góc độ khác, nhiều chuyên gia kinh tế lưu ý mối quan tâm đến địa điểm để xây dựng đặc khu.

Theo ông Teo Eng Cheong- Giám đốc Tập đoàn Surbana Jurong (Singapore) thì thông thường, các đặc khu kinh tế được xem là giải pháp để nâng cao mức sống ở một khu vực.

Tuy nhiên, sự xa xôi của khu vực, không có nhiều đường tiếp cận với nguồn nguyên liệu thô hoặc kênh xuất khẩu, có thể dẫn đến sự thất bại của việc hình thành đặc khu kinh tế.

Còn với ông Sebastian Eckardt- chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng, đối với các đặc khu kinh tế, chính sách thu hút nhà đầu tư luôn là yếu tố quan trọng nhất song không phải vì lý do đó mà Chính phủ sử dụng quá nhiều ưu đãi thuế.

“Bởi cái nhà đầu tư cần nhất và trước mắt chính là hạ tầng, cơ sở pháp lý, cũng như tiềm năng con người”- vị này nhấn mạnh.

Như vậy, dù cho xây dựng đặc khu đã được coi là sự “tất nhiên”, thì việc tham khảo ý kiến chuyên gia cũng là điều cần thiết.

 Minh Phương

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here