Tòa án tối cao ra lệnh truy nã cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra sau khi bà không xuất hiện tại phiên tòa ngày 25/8.

Nation TV cho hay Tòa án Tối cao vừa ra lệnh truy nã cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra sau khi bà không xuất hiện tại phiên tuyên án sáng 25/8. Tòa hoãn việc công bố bản án tới ngày 27/9.

Luật sư của bà Yingluck thông báo với tòa vào lúc 9h37 rằng bà không khỏe và không thể tới phiên tòa. Toà nói không chấp nhận lý lẽ đó khi không có bằng chứng y tế.

Bà Yingluck đang đối mặt với các cáo buộc không làm tròn bổn phận trong chương trình trợ giá gạo gây tranh cãi năm 2014. Trước đó, bà Yingluck Shinawatra ngày 24/8 kêu gọi những người ủng hộ bà hãy theo dõi tại nhà thay vì đến trước tòa án tối cao vào hôm nay.

“Tôi muốn những người quan tâm và ủng hộ tôi không tới tòa án vào ngày mai mà hãy theo dõi phiên tòa tại nhà để tránh các vấn đề không mong muốn”, bà Yingluck viết trên tài khoản Facebook.

Hội đồng Hòa bình và trật tự quốc gia Thái Lan (NCPO) ước tính khoảng 2.000-t3.000 người ủng hộ bà Yingluck sẽ tập trung ở khu vực phía trước tòa án để theo dõi phiên tòa. Khoảng 4.000 cảnh sát sẽ được điều động tới bảo vệ trật tự.

Thaksin Shinawatra, anh trai của bà Yingluck, bắt đầu đưa ra các chương trình trợ giá gạo trước khi ông bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2006. Nhưng bà là người đẩy dự án tiến xa hơn khi mua gạo của nông dân với mức giá cao hơn khoảng 50% so với giá thị trường.

Biện pháp này giúp bà chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2011. Thế nhưng, những tổn thất mà nó gây ra cho chính phủ cùng với việc giá gạo thế giới bị “bóp méo” đã khơi dậy là sóng chống đối, dẫn tới sự sụp đổ của chính phủ Yingluck vài ngày trước cuộc đảo chính quân sự 2014.

Cuu thu tuong Yingluck vang mat, toa ra lenh truy na hinh anh 2
Người ủng hộ bà Yingluck tập trung bên ngoài Tòa án Tối cao ở Bangkok, Thái Lan ngày 25/8 để động viên tinh thần cựu thủ tướng. Ảnh: Reuters.

Bà Yingluck Shinawatra, 50 tuổi, bắt đầu bị xét xử vào tháng 3/2015 với cáo buộc không làm tròn trách nhiệm trong chương trình trợ giá gạo cho nông dân nước này, khiến ngân sách quốc gia thiệt hại hàng tỷ USD.

Ngoài án phạt hơn 1 tỷ USD, bà Yingluck Shinawatra còn phải đối mặt với 15 cáo buộc như cấp hộ chiếu cho cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, can thiệp quá mức vào cải tổ quân đội, hỗ trợ bất hợp pháp cho những người bị truy tố về tội phạm chính trị…

Theo Reuters, phán quyết buộc tội bà Yingluck Shinawatra có thể đẩy căng thẳng leo thang và để lại hậu quả sâu sắc cho vương quốc vốn bị chia rẽ về mặt chính trị.

Ngụy An