Liên quan đến các cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, Nhà Trắng cho rằng các cơ quan điều tra nên cân nhắc cả những sự tác động từ Trung Quốc, Triều Tiên và Iran.

Ngày 19/8, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton bất ngờ nói rằng ngoài Nga, vẫn còn 3 quốc gia Mỹ xem là mối đe dọa can thiệp bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11/2018.

“Tôi có thể khẳng định chắc chắn về mối lo ngại an ninh đáng kể từ các hành động can thiệp của Trung Quốc, Iran và Triều Tiên. Chúng ta đang tiến hành các bước thử nghiệm ngăn chặn”, ông Bolton trả lời ABC News.

Co van an ninh quoc gia My lo Trung Quoc, Trieu Tien can thiep bau cu hinh anh 1
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cảnh báo nguy cơ Trung Quốc, Iran và Triều Tiên can thiệp bầu cử năm 2018. Ảnh: Reuters.

“Đối với cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018, bốn nước nêu trên sẽ là những đối tượng chúng tôi lo ngại nhiều nhất”, ông nhấn mạnh.

Cố vấn Nhà Trằng từ chối tiết lộ nguyên nhân Trung Quốc nằm trong “danh sách đen” mà ông đề cập.

Trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại chỉ trích cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ kéo dài gần 2 năm qua.

“Thật ngớ ngẩn khi chỉ tập trung vào Nga, trong khi đáng lẽ nên bắt đầu một hướng điều tra mới: Trung Quốc”, ông viết trên Twitter.

Những cảnh báo gây tranh cãi của ông Trump và cố vấn được đưa ra giữa lúc cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung vẫn chưa hạ nhiệt.

Danh sách bổ sung các mặt hàng Trung Quốc bị áp thuế nhập khẩu 25% sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 23/8 tới. Tổng giá trị hàng hóa Trung Quốc chịu mức thuế này sẽ tăng từ 34 lên 50 tỷ USD.

Co van an ninh quoc gia My lo Trung Quoc, Trieu Tien can thiep bau cu hinh anh 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Bộ Thương mại Trung Quốc cảnh báo đã sẵn sàng áp đặt mức thuế trả đũa đối với 16 triệu USD hàng hóa Mỹ, tiếp tục leo thang cuộc chiến thương mại song phương.

Không chỉ đối đầu về thương mại, chính phủ dưới thời Tổng thống Trump đang đặc biệt quan tâm đến cạnh tranh chiến lược Mỹ – Trung một cách toàn diện.

Tổng thống Mỹ tuần qua đã phê duyệt Đạo luật Cấp phép Quốc phòng (NDAA) năm tài khóa 2019, trong đó đề cập đến nhiều mối lo ngại về sự can thiệp của Trung Quốc.

Một điều khoản bổ sung được dành riêng để cảnh báo Viện Khổng tử đang tìm cách vận động hành lang nhắm vào Lầu Năm Góc. Bộ Quốc phòng Mỹ không được chi tiền cho những Viện Khổng tử vì chúng “được Trung Quốc sử dụng để xâm nhậm vào các trường đại học Mỹ nhằm gây ảnh hưởng và hoạt động tình báo”, dự luật cho biết.

Thanh Danh