Các cuộc điều tra chống lại hành vi trốn thuế của Google ở Pháp đã được tiến hành từ tháng 6 năm ngoái…

Cơ quan điều tra Pháp đã tiến hành lục soát văn phòng của Google tại Paris bởi nghi vấn công ty này gian lận tài chính, trốn thuế và rửa tiền có tổ chức, theo tin từ The Guardian.

Cuộc lục soát đã được tiến hành từ 5h sáng ngày 24/5 với sự tham gia của hơn 100 cảnh sát, nhân viên cơ quan thuế vụ Pháp và các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Theo đại diện của Cơ quan Thuế vụ Pháp, họ nghi ngờ công ty này đã trốn thuế và thực hiện nhiều giao dịch tài chính bất hợp pháp thông qua một công ty đặt trụ sở tại Ireland.

Cơ quan Thuế vụ Pháp cáo buộc Google đã chuyển phần lớn doanh thu ở bên ngoài nước Mỹ vào một công ty ở Ireland nơi áp mức thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ 12,5%, rất thấp so với chuẩn chung của châu Âu. Bằng cách đó, Google tránh phải nộp thuế theo mức quy định của Mỹ và châu Âu.

Hiện nay, Google đang duy trì nhiều văn phòng lớn tại Paris, London và thủ đô của nhiều nước châu Âu khác, nhưng nhóm văn phòng này chỉ được coi như văn phòng vệ tinh cho trụ sở toàn cầu được đặt tại Dublin. Trụ sở này cung cấp phần lớn các dịch vụ hỗ trợ kinh doanh, hành chính, quảng cáo, tiếp thị.

Trong một tuyên bố đưa ra cuối ngày thứ Ba, đại diện Cơ quan Thuế vụ Pháp tuyên bố: “Chúng tôi đang muốn làm rõ xem liệu công ty có tên Google Ireland có kiểm soát toàn bộ hoạt động của Google tại Pháp không và liệu có hay không việc Google đã không khai báo một phần lợi nhuận mà họ kiếm được trên đất Pháp, thay vào đó, họ chuyển nó sang Ireland để hưởng mức thuế thấp. Điều đó đồng nghĩa với việc Google đã trốn một khoản thuế doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng không hề nhỏ”.

Các cuộc điều tra chống lại hành vi trốn thuế của Google đã được tiến hành từ tháng 6 năm ngoái sau khi cơ quan thuế vụ Pháp liên tiếp có những kiến nghị lên chính phủ nước này.

Đã rất nhiều năm nay, cơ quan thuế vụ các nước Pháp, Anh và một số nước châu Âu khác phàn nàn về việc Google, Yahoo cũng như nhiều công ty công nghệ lớn khác của Mỹ kiếm được lợi nhuận từ nước họ nhưng chuyển nó ra nước ngoài để không phải đóng thuế.

Đến tháng 2 năm nay, Cơ quan Thuế vụ Pháp tuyên bố họ nghi ngờ Google đã trốn không đóng 1,6 tỷ Euro tiền thuế bằng cách sử dụng các kỹ thuật tài chính tinh vi.

Những năm gần đây, chính phủ Pháp đã siết chặt các quy định về khai báo và đóng thuế đối với các tập đoàn đa quốc gia có hoạt động tại Pháp. Các nỗ lực đã phát huy hiệu quả rõ ràng. Số tiền trốn thuế mà chính phủ Pháp thu được trong năm 2015 là 12,2 tỷ euro, tăng 20% so với năm 2014.

Mới đây, Bộ trưởng Tài chính Pháp, ông Michel Sapin, tuyên bố Chính phủ Pháp sẽ không nhân nhượng với bất kỳ hành vi trốn thuế nào.

Đầu năm nay, Google đồng ý nộp 130 triệu bảng tiền thuế cho Cơ quan Thuế vụ Anh, tuy nhiên ngay cả như vậy, họ vẫn hứng chịu vô cùng nhiều chỉ trích bởi hàng loạt chính trị gia cho rằng Google đã sử dụng kẽ hở trong hệ thống thuế của Anh để chuyển phần lớn doanh thu sang Ireland.

Cách đây không lâu, Cơ quan Thuế vụ Pháp đã yêu cầu McDonald phải đóng thêm 300 triệu euro tiền thuế vì công ty này đã chuyển khá nhiều lợi nhuận tại Pháp sang công ty tại Luxembourg và Thụy Sỹ.