Việt Nam vừa lọt danh sách theo dõi để nâng lên thị trường Mới nổi hạng 2, theo công bố ngày 26/9 của FTSE Russell – nhà cung cấp chỉ số chứng khoán toàn cầu có trụ sở ở London, Anh.

Thông tin tích cực này ngay lập tức đã giúp chỉ số VNIndex bứt phá ngay từ khi mở cửa phiên giao dịch ngày 27/9. Thị trường sau đó có 1 – 2 nhịp võng xuống nhưng vẫn giữ được đà tăng mạnh đến hết phiên. Dòng tiền đổ mạnh vào thị trường với giá trị khớp lệnh lên tới 4.243 tỷ đồng. Khối ngoại vẫn tiếp tục chuỗi mua ròng sang phiên thứ 4 liên tiếp với giá trị gần 90 tỷ đồng trên toàn thị trường. Theo nhận định của các công ty chứng khoán, thị trường vượt ngưỡng 1.015 điểm càng củng cố xu hướng tăng mới trong bối cảnh dòng tiền đang được duy trì ở mức trên 4.000 tỷ khớp lệnh/phiên và sự hỗ trợ tích cực của khối ngoại.

chung-khoan1
Ảnh minh họa

Về cơ bản, trong lần xét duyệt này, Việt Nam đã đạt tất cả 9 tiêu chí của FTSE, tương đương với việc thỏa mãn các điều kiện cần để được nâng hạng. Tuy nhiên, ngay cả như vậy, Việt Nam vẫn phải nằm trong danh sách theo dõi ít nhất một năm. Vì thế, nếu việc nâng hạng có diễn ra, thì Việt Nam ít nhất cũng phải đợi đến tháng 9/2019. Thậm chí, đã có những nước phải mất hơn 10 năm ở danh sách theo dõi.

Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, việc đưa vào danh sách theo dõi, trong một thời gian nhất định sẽ là một sức ép để thị trường phải chuyển động tích cực hơn nữa, trên cơ sở phát huy những “điểm cộng” và tiếp tục hoàn thiện những “điểm trừ”. 9 tiêu chí Việt Nam cần tiếp tục cải thiện chia làm 3 nhóm: Môi trường pháp lý; hạ tầng giao dịch, lưu ký và thanh toán bù trừ. Quy mô thị trường tăng mạnh trong một năm trở lại đây với tổng vốn hóa đạt 188 tỷ USD là lợi thế, cần tiếp tục được phát huy.

Theo đó, Việt Nam cần mở rộng hơn nữa quy mô giao dịch, tăng nguồn cung chất lượng cho thị trường, bằng việc tiếp tục đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa, tạo điều kiện cho nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận, sở hữu. Điều đó sẽ góp phần thổi một làn gió mới trong quản trị, điều hành; đầu tư công nghệ mới, nâng cao hiệu quả hoạt động chung cho khối doanh nghiệp, cũng như cho nền kinh tế.

Và với những nỗ lực đó, cơ hội để Việt Nam chính thức được nâng lên thị trường Mới nổi hạng 2 sẽ gần lại. Khi đó, dòng vốn đổ vào thị trường sẽ dồi dào hơn nữa, tạo thành một vòng tròn tích cực: Chỉ số chứng khoán tăng, nhà đầu tư hồ hởi tham gia thị trường, doanh nghiệp tích cực cổ phần hóa, lên sàn, thị trường có thêm nhiều hàng hóa, nhà đầu tư có nhiều lựa chọn, vốn lại đổ vào thị trường… Khi đó, chúng ta càng tiến gần tới mục tiêu thị trường chứng khoán trở thành thị trường vốn tích cực và hiệu quả cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp dễ dàng huy động vốn cho sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là vốn dài hạn. Đồng thời, sẽ góp phần giảm áp lực cho hệ thống ngân hàng, nhất là trong việc dùng vốn huy động ngắn hạn cho vay dài hạn.

Thảo Nguyên