Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội – L’Espace sẽ tổ chức tuần lễ chiếu phim thời trang Fashion Week với loạt phim độc đáo xoay quanh chủ đề thời trang Pháp và Việt Nam từ ngày 24/9/2018 đến ngày 2/10/2018.

“Cô ba Sài Gòn” được chiếu tại Tuần lễ chiếu phim thời trang Pháp và Việt Nam

Cảnh trong phim “Cô Ba Sài Gòn”

Mở đầu loạt phim về thời trang chính là bộ phim tài liệu đặc sắc Paris: Kinh đô thời trang (tên tiếng Pháp: Paris Couture) với thời lượng 52 phút miêu tả giai đoạn thăng trầm của làng thời trang cao cấp Paris – Haute Couture sau Thế chiến thứ II cùng những tài năng kiệt xuất sống mãi trong lịch sử thời trang thế giới như Dior, Balenciaga, Saint-Laurent…  chung tay xây dựng nên 25 năm huy hoàng của đế chế Haute Couture, trước khi nhường lại sân khấu cho ngành thời trang công nghiệp.

Bộ phim thứ hai góp mặt trong tuần lễ thời trang là tác phẩm về một nhà thiết kế xuất chúng người Pháp: Jean – Paul Gaultier. Chỉ với 1 người mẫu, 1 trợ lý và duy nhất 1 máy quay cố định trong studio khép kín, Jean-Paul Gaultier đã tái hiện toàn cuộc đời và sự nghiệp của ông qua 12 mẫu thiết kế kinh điển, đánh dấu thương hiệu Gaultier trong lòng người yêu thời trang.

Điểm nhấn của tuần lễ chiếu phim thời trang Fashion Week năm nay là hai buổi chiếu phim tiểu sử Chanel: Bước ngoặt của Coco (tên tiếng Pháp: Coco avant Chanel) tái hiện lại cuộc đời đầy thăng trầm của Coco Chanel.

Bên cạnh những bộ phim Pháp thì Ban tổ chức sẽ trình chiếu  một bộ phim về thời trang Việt đã gây tiếng vang lớn trong thời gian qua. Đó chính là bộ phim “Cô Ba Sài Gòn” (tên tiếng Pháp: La tailleuse) của đạo diễn Bửu Lộc và Kay Nguyễn.

Khép lại tuần lễ chiếu phim thời trang Fashion Week là bộ phim tài liệu đen trắng Haute Couture: Thời trang cao cấp (tên tiếng Pháp: À quoi sert la haute couture?) khắc họa bức tranh về sự tồn tại của thời trang cao cấp qua biết bao thăng trầm của lịch sử thế giới.

 PHƯƠNG THU