Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa Trung Quốc rằng ông sẽ tiếp tục tăng thuế với thêm khoảng 267 tỷ USD hàng Trung Quốc sau khi tăng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc sắp tới đây.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm dù căng thẳng thương mại leo thang

Ảnh: Getty Images

Phiên giao dịch ngày thứ Hai, thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa tăng. Chỉ số S&P 500 và chỉ số Nasdaq chấm dứt chuỗi 4 ngày giảm giá khi các cổ phiếu công nghệ phục hồi.
Cổ phiếu gần như trên toàn thị trường tăng điểm, cổ phiếu của khoảng 8/11 nhóm ngành thuộc S&P 500 tăng điểm, cổ phiếu các công ty nhóm ngành tiêu dùng và bất động sản tăng mạnh.
Chỉ số S&P 500 tăng 5,45 điểm tương đương 0,2% lên 2.877,13 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 21,62 điểm tương đương 0,3% lên 7.924,16 điểm. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 59,47 điểm tương đương 0,2% xuống 25.857,07 điểm.
Cả chỉ số S&P 500 và chỉ số Nasdaq như vậy đã ngừng giảm điểm sau 4 ngày liên tiếp. trong tuần trước, lần đầu tiên chỉ số S&P có tuần giảm điểm và như vậy có tuần giảm điểm sâu nhất tính từ tháng 6/2018. Chỉ số Nasdaq có tuần giảm điểm sâu nhất tính từ tháng 3/2018.

 Diễn biến trên thị trường chứng khoán Mỹ phiên đầu tuần – Google Finance
Biến động gần đây trên thị trường chịu tác động bởi những yếu tố bất ổn xung quanh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và các nước đối tác lớn. Gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa Trung Quốc rằng ông sẽ tiếp tục tăng thuế với thêm khoảng 267 tỷ USD hàng Trung Quốc sau khi tăng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc sắp tới đây.
Giới đầu tư không khỏi lo ngại rằng với những động thái mới nhất, đặc biệt nếu nó đối mặt với các biện pháp trả đũa từ các nước khác sẽ có thể khiến tình hình leo thang thành một cuộc chiến thương mại toàn diện và vì vậy sẽ gây ra nhiều tác động tiêu cực lên tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Cổ phiếu công nghệ phục hồi trong phiên ngày hôm qua sau khi giảm mạnh trong tuần trước. Cổ phiếu công nghệ đặc biệt nhạy cảm với những diễn biến trong các vấn đề thương mại. Trong cuối tuần qua, Tổng thống Trump đã đề nghị Apple chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Phía Apple khẳng định rằng việc Mỹ tăng thuế với hàng Trung Quốc tác động rất nhiều đến hoạt động kinh doanh của hãng.

TRUNG MẾN