Những gì đã thể hiện ở trong đêm chung kết 1 cũng đã cho khán giả hy vọng một mùa “Sao Mai” sẽ xuất hiện những gương mặt ấn tượng mới.

Đêm chung kết đầu tiên của cuộc thi Sao Mai 2019 khép lại trong dư âm vui của những ai yêu mến cuộc thi này. Những nỗ lực đổi mới cuộc thi có lẽ đã đưa khán giả đến gần hơn với cuộc thi được coi là có chất học thuật cao nhất trong số các cuộc thi tiếng hát trên truyền hình ở nước ta.

Vẫn là 3 dòng nhạc phong cách thính phòng, dân gian và nhạc nhẹ. 15 thí sinh tham gia chia đều cho 3 dòng, mỗi dòng 5 thí sinh. Sự đổi mới  từ cách ban giám khảo chấm và sau đó sẽ loại trực tiếp mỗi phong cách 1 thí sinh đã làm cho không khí đêm thi trở nên căng hơn, các thí sinh phải nỗ lực hết mình hơn, các fan của mỗi thí sinh cũng sẽ dõi theo một cách sát sao.

Trong khi, sự liên kết đa nền tảng  với việc chạy song song của fanpage VTV Music với lúc phát sóng trực tiếp trên kênh VTV6 cho thấy cuộc thi đang đến gần hơn với khán giả đại chúng.

Nhìn từ những gì các thí sinh thể hiện, có thể thấy, mùa Sao Mai 2019 này các thí sinh phong cách nhạc nhẹ đồng đều nhất. Mặt bằng chung chất lượng cũng đủ để những nhà chuyên môn và khán giả am tường âm nhạc cảm thấy hài lòng. Tuy chưa có một hạt nhân thực sự trội bật nhưng khán giả cũng hài lòng với những gì thí sinh đã thể hiện song trong số đó vẫn có những điểm nhấn.

Chẳng hạn như Trương Thùy Dương thể hiện Lũ đêm của Dương Cầm khá vững vàng, một giọng hát có lửa, thể hiện nghe tự nhiên giữa các đoạn tương phản không dễ thể hiện. Trong khi đó, Nguyễn Thị Thanh Tâm với Vệt buồn (Giáng Son) cũng là trường hợp khiến khán giả cảm thấy hài lòng…

Chung ket 1 giai 'Sao Mai 2019': An tuong  va cam xuc hinh anh 1

 Các thí sinh trình diễn trong đêm chung kết đầu tiên của “Sao Mai 2019”.

Phong cách thính phòng có lẽ lại khiến khán giả nhớ nhất bởi trong nội tại các thí sinh đã tạo được sự tương phản đồng thời tạo được ấn tượng nhất trong đêm thi. Sự tương phản ở đây là sự chênh lệnh giữa các thí sinh nam với các thí sinh nữ.

Trong khi các thí sinh nữ thể hiện những tác phẩm thính phòng thực sự thì thí sinh nam chọn những ca khúc mang chất trữ tình cách mạng. Cũng vì vậy, những điểm nhấn của dòng này đều thuộc về phái nữ. Trong đó, hai gương mặt đáng chú ý có lẽ là Lương Hải Yến thể hiện tác phẩm kinh điển Nữ hoàng bóng đêm và Trịnh Thị Linh Chi thể hiện Khúc biến tấu Mailya khá “nhuyễn” về kỹ thuật, đã có những linh hoạt trong sắc thái và hóa thân vào trong tác phẩm.

So với mặt bằng chung có vẻ các thí sinh dân gian năm nay “đuối” hơn. Sự “đuối” không hẳn bởi phong cách này không có gương mặt nổi trội, mà phần nhiều đến từ cách chọn bài và tâm lý khi thi.

Chẳng hạn như khi nghe Nguyễn Vũ Hà Giang thể hiện Miền non nước với một đoạn dài giai điệu ở âm khu thấp và chờ mãi không có sự bứt phá khiến cho người nghe chưa thực sự cảm thấy thỏa mãn, hay Quách Mai Thy có vẻ chưa thực sự hiểu để xử lý đoạn ngâm đầu tiện sao cho đúng với tinh thần gắn liền với phần chính của bài hát, khiến cho hai đoạn trở nên khập khiễng không ăn nhập. Có thể, Mai Thy sẽ phô diễn được khả năng của mình tốt hơn thế nếu chọn một bài thi phù hợp hơn. Trong khi Thanh Qúy chưa thể hiện hết giọng hát của mình có lẽ đến từ lý do tâm lý. Tương tự, Ngọc Trâm cũng như vậy.

Dẫu thế, điểm mới dễ nhận thấy nhất lại ở chính dòng nhạc phong cách dân gian. Mùa Sao Mai 2019 các thí sinh đã thoát chất dân gian miền Trung và chất dân gian đã được mở rộng ra toàn miền Bắc với nhiều chất liệu khác nhau như hát văn, ca trù, quan họ, chèo, dân ca đồng bằng Bắc bộ…

Chung ket 1 giai 'Sao Mai 2019': An tuong  va cam xuc hinh anh 2

Một điểm đáng khích lệ nữa ở phong cách dân gian là các thí sinh đã mạnh dạn mashup các bài. Điều này lẽ ra thường thấy nhiều nhất ở nhạc nhẹ, hoặc chí ít ở dòng phong cách thính phòng với các tác phẩm kinh điển thế giới. Ở đây, các thí sinh đã chọn cách mashup giữa một tác phẩm với một hoặc một vài chất liệu dân gian.

Chẳng hạn như phần thi của Thanh Qúy là sự kết hợp giữa một trích đoạn trong bài hát văn Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa với ca khúc Quê mẹ; hay Mai Thy là sự kết hợp giữa ca khúc mang âm hưởng quan họ Tìm em trong chiều hội Lim với bài dân ca Gió đánh đò đưa.

Tất nhiên đây mới chỉ là đêm mở đầu của chung kết Sao Mai toàn quốc. Rất có thể, các thí sinh vẫn còn dấu mình và sẽ tiếp tục “tung” ra các màn trình diễn ấn tượng hơn nữa trong các đêm thi tiếp theo. Nhưng những gì đã thể hiện ở trong đêm chung kết 1 cũng đã cho khán giả hy vọng một mùa Sao Mai mới sẽ xuất hiện những gương mặt mới.

NGUYỄN QUANG LONG