Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) – bà Janet Yellen cũng khẳng định đây là yếu tố sẽ cân nhắc khi quyết định có tăng lãi suất hay không.

Phiên họp sắp tới của Fed sẽ diễn ra vào ngày 14-15/6. Bà Yellen cho biết hiện “các yếu tố kinh tế tích cực lấn át các yếu tố tiêu cực”. Đây là dấu hiệu vững chắc nhất cho thấy Fed có thể nâng lãi suất hè này.

“Nếu các số liệu sắp tới khớp với điều kiện thị trường lao động mạnh lên và lạm phát tiến gần mục tiêu 2%, tăng lãi suất là phù hợp”, bà cho biết. Tháng 12 năm ngoái, Fed đã nâng lãi suất thêm 0,25% – lần đầu trong 9 năm qua.

chu-tich-fed-anh-roi-eu-se-gay-tac-dong-nghiem-trong

Chủ tịch Fed – Janet Yellen trong buổi phát biểu hôm qua. Ảnh: AFP

Tháng trước, Mỹ chỉ tạo thêm 38.000 việc làm – thấp nhất từ tháng 9/2010. Tuy nhiên, bà Yellen cho rằng các yếu tố tích cực vẫn đang chiếm ưu thế.

Nếu Fed không tăng lãi trong phiên họp sắp tới, cơ hội tiếp theo của họ là vào tháng 7. Do phiên họp này diễn ra sau cuộc trưng cầu dân ý 23/6 của Anh, Fed sẽ có cơ hội đánh giá ảnh hưởng của việc này lên các thị trường toàn cầu.

Trong bài phát biểu hôm qua, bà Yellen cũng nhận xét: “Anh rời EU sẽ gây ra hậu quả kinh tế nghiêm trọng”. Bà nhấn mạnh tâm lý “thích rủi ro” của nhà đầu tư có thể thay đổi nhanh chóng và Anh rời EU sẽ tác động lên thị trường.

Trước đó, các nhà kinh tế khác cũng đã cảnh báo ảnh hưởng của việc Anh rời EU lên kinh tế Mỹ. Cuối tuần trước, Lael Brainard – thành viên Hội đồng Thống đốc Fed cho biết: “Vì các thị trường tài chính quốc tế liên kết chặt với nhau, tác động tiêu cực của thị trường châu Âu có thể ảnh hưởng lên tài chính Mỹ. Và qua đó, nó sẽ tác động lên hoạt động kinh tế nói chung tại Mỹ”.

Hà Thu(theo BBC)