Chiến đấu cơ Anh bị tố có hành động áp sát nguy hiểm máy bay quân sự Nga trên bầu trời Biển Đen, có thể nhằm khiêu khích Moscow.

chien dau co anh bi to ap sat nguy hiem may bay nga o bien den hinh anh 1

Chiến đấu cơ Typhoon của không quân hoàng gia Anh.

Theo Daily Star, hai chiến đấu cơ Typhoon của không quân hoàng gia Anh đã xuất kích từ căn cứ Mihail Kogalniceanu của Romania để giám sát hai máy bay Nga ở Biển Đen.

Anh cáo buộc hai chiếc AN-26 và Be-12 của Nga có hành động “xâm nhập không phận NATO” và khẳng định việc ngăn chặn diễn ra “an toàn và chuyên nghiệp”.

Đây là lần thứ 3 chỉ trong vòng một tuần các chiến đấu cơ Typhoon được điều động để “ngăn chặn hành động gây hấn của máy bay Nga”.

Mới đây nhất, Đại sứ quán Nga tại London đặt câu hỏi về việc tại sao chiến đấu cơ tối tân của Anh lại áp sát máy Nga ở xa quê hương như vậy.

Máy bay tuần tra Nga tạo ra mối đe dọa nào với Anh và đồng minh, khi nó chỉ hoạt động ngoài khơi bờ biển Nga và cách Anh tới 2,400km?, Đại sứ quán Nga đặt câu hỏi.

chien dau co anh bi to ap sat nguy hiem may bay nga o bien den hinh anh 2

Chiến đấu cơ Anh ngăn chặn máy bay Nga ở Biển Đen.

Thay vì cải thiện an ninh, chính quyền Anh đang lợi dụng sự hiện diện quân sự ở Biển Đen để khiêu khích Nga. “Đây là hành động hết sức nguy hiểm”, Đại sứ quán Nga ở London tuyên bố.

Các chiến đấu cơ Anh hiện diện thường trực ở Romania theo đúng quy định bảo vệ đồng minh của NATO. Sự hiện diện này được cho là cần thiết để bảo vệ vùng trời Romania.

Một phi công Anh làm nhiệm vụ nói: “Chúng tôi có mặt ở Romania để củng cố chiến lược của NATO, đóng góp vào nhiệm vụ của NATO trong việc bảo vệ vùng trời Romania”.

Trên thực tế, việc các chiến đấu cơ Anh đụng độ với máy bay Nga ở Biển Đen không phải là chưa từng xảy ra. Các máy bay Nga hoạt động ở Biển Baltic, kênh đào Anh hay Biển Bắc cũng nhiều lần khiến Anh phải điều chiến đấu cơ ngăn chặn.

Quan hệ NATO-Nga trở nên căng thẳng từ khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào liên bang Nga. Moscow cũng thường xuyên tập trận quân sự ở Biển Baltic và Biển Đen, trước sự theo dõi sát sao của NATO.