Trang chủ Tin Thế Giới Châu Âu thăm dò động thái của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

  Châu Âu thăm dò động thái của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

  Các quốc gia thành viên NATO tại châu Âu sẽ tận dụng cơ hội là cuộc họp NATO lần đầu tiên trong tuần này của ông Patrick Shanahan, trên tư cách Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, để đoán định quan điểm của người đứng đầu Lầu Năm Góc trong việc hỗ trợ khối NATO như người tiền nhiệm James Mattis đã thực hiện rất thành công.

  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan (phải) trong một phiên họp Nội các liên quan đến việc đóng cửa một phần Chính phủ Mỹ
  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan (phải) trong một phiên họp Nội các liên quan đến việc đóng cửa một phần Chính phủ Mỹ
  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan, từng là cựu Giám đốc điều hành công ty máy bay Boeing, hiện đang phải đối mặt với nhều vấn đề nội bộ kể từ khi tiếp quán chiếc ghế Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ của người tiền nhiệm James Mattis.
  Đáng chú ý, ông James Mattis không chỉ đề cập đến mối bất hòa không thể hàn gắn với Tổng thống Donald Trump, mà còn nhắc đến NATO hai lần trong bức thư từ chức, với tư cách những đồng minh quân sự đã sát cánh cùng Mỹ, Reuters cho biết.
  Ông Shanahan được cho là chưa hoàn toàn thông thạo các chính sách quốc tế, gây nên mối quan ngại trong lòng các quốc gia châu Âu rằng liệu ông có đảm bảo được vai trò của NATO trước những nghi ngờ của ông Trump.
  Sự lo ngại của các quốc gia châu Âu phần nào có cơ sở, bởi đến tận đầu tuần này, ông Shanahan mới có lần đầu tiên đến thăm Afghanistan và Iraq, nơi Mỹ triển khai khoảng 19.000 binh sĩ tại đây. Đại diện các thành viên NATO tại châu Âu cho biết, họ chỉ dành sự kỳ vọng vào ông Shanahan, như là một nhân vật đem lại sự tin cậy cho NATO.
  Thực tế, Bộ trưởng Shanahan chỉ mới bắt đầu công việc từ đầu năm nay, và chưa có dấu hiệu chắc chắn nào cho thấy ông sẽ đảm nhiệm cương vị hiện tại về lâu dài, nhất là khi ông chưa được bổ nhiệm chính thức.
  Các đồng minh của Mỹ tại châu Âu hiện đang mong chờ một sự đảm bảo chắc chắn đối với tương lai của khối, nhất là sự hiện diện của NATO tại Syria và Afghanistan, cũng như kế hoạch rút khỏi Hiệp ước INF ký kết chung với Nga của Mỹ. Một số

  nguồn tin cho rằng, cuộc hộp NATO sắp diễn ra sẽ đề cập đến vấn đề kiểm soát và giới hạn vũ khí.

  Theo Reuters