Theo trang Russia Today của Nga, trong số 10 tập đoàn hàng đầu đó có những cái tên như Apple, Shell, Walmart… Tổng thu nhập của ba tập đoàn này đã vượt qua tổng thu nhập của Nga, Bỉ và Thụy Điển cộng lại.

Các thông tin này do tổ chức Global Justice Now có trụ sở tại London vừa công bố.

Theo đó, 69 trong tổng số 100 thực thể kinh tế hàng đầu hiện nay là các tập đoàn kinh tế chứ không phải các quốc gia. Con số này cho thấy mức tăng lên so với 63 công ty năm ngoái. Còn nếu xét trong quy mô 200 thực thế kinh tế hàng đầu thế giới, có 153 thực thể là các tập đoàn kinh tế.

Sáu thực thể kinh tế đứng đầu là Mỹ, Trung Quốc, Đức, Nhật Bản, Pháp và Anh. Tiếp sau đó là Ý, Brazil và Canada.

Ông Nick Dearden, giám đốc tổ chức Global Justice Now, nhận định: “Sự giàu có và quyền lực mênh mông của các tập đoàn đang là tâm điểm của rất nhiều vấn đề trên thế giới – như bất bình đẳng và biến đổi khí hậu. Động lực cho các lợi nhuận ngắn hạn ngày nay dường như đã đánh bại mọi quyền con người cơ bản của hàng triệu người trên hành tinh này. Những con số đó cho thấy vấn đề này đang trở nên trầm trọng hơn”.

Tổ chức Global Justice Now công bố các số liệu thống kê này nhằm gây thêm áp lực với nhóm công tác của chính phủ Anh trước cuộc làm việc với LHQ.

Cuộc họp do Ecuador chủ trì với mục tiêu tiến tới một hiệp định có tính ràng buộc giúp đảm bảo “các tập đoàn đa quốc gia tuân thủ những nguyên tắc toàn diện về trách nhiệm nhân quyền”.

D. KIM THOA