Cá tính Quảng là tựa quyển sách đầu tiên, mở đầu cho dự án tủ sách Nét Quảng cũng như trang thông tin điện tử netquang.vn, được thực hiện bởi Công ty cổ phần  Fsmart – hoạt động trong lĩnh vực truyền thông. Mỹ Nguyễn – cô gái gốc Quảng, Tổng giám đốc công ty cổ phần Fsmart, cho biết lòng yêu thích, mong muốn duy trì văn hóa đọc, đồng thời văn hóa về sự biết ơn, chính là yếu tố thúc đẩy cô đứng ra tổ chức thực hiện dự án này.

Mỹ Nguyễn, Tổng GĐ công ty Fsmart, người tổ chức thực hiện sách và trang thông tin.

Sách dày 170 trang, khổ 18×22,5cm, với bìa và trang vào phần do họa sĩ Lê Kinh Tài thiết kế, biến tấu từ hình tượng con tò he, khá phổ biến một thời tại xứ Quảng, ngày nay còn thấy nhiều ở Hội An và các chợ làng xã. Tò he có lẽ là sản phẩm đi cùng bước chân mở cõi vào Nam, mà xứ Quảng – với trắc trở của đèo Hải Vân và cuộc đối thoại trực tiếp với văn minh Chăm – là một cột mốc lớn.

Cá tính Quảng tập hợp nhiều bài viết về các nhân vật xứ Quảng, theo 5 tiêu chí cãi, ngông, hề, chơi, làm. Trước khi bước vào nội dung mỗi phần, là lời dẫn của nhà nghiên cứu Nguyễn Tiến Văn qua việc chiết tự chữ Nôm, xem trong cấu thành, ông bà ta đã quan niệm thế nào về cãi, ngông, hề, chơi, làm. Các nhân vật trong Cá tính Quảng không hẳn chỉ có một nét đặc trưng nào đó, mà phụ thuộc vào góc nhìn của người viết bài. Có nhân vật bao gồm cả 5 nét đặc trưng vừa kể, nhưng khi viết, tác giả chỉ tập trung một nét – chưa hẳn là ưu trội nhất – nhưng là nét mà người viết bài thích nhìn ngắm nhất. Cá tính Quảng không có tham vọng đúc kết hoặc trả lời trực tiếp, mà chỉ như một gợi mở để cùng nhìn về, cùng suy ngẫm, để qua đó, tự mỗi người tìm câu trả lời cho riêng mình. Những nét đặc trưng khác của người dân Quảng sẽ tiếp tục được khai thác trong những đầu sách sau.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Tiến Văn (bìa trái) cùng bạn bè trao đổi sôi nổi về Cá tính Quảng
Nhóm biên soạn Cá tính Quảng
Họa sỹ Lê Kinh Tài (thứ 2 từ phải qua) tâm sự về cảm xúc khi thực hiện bìa sách.

Mỹ Nguyễn cho biết chỉ sau 3 tháng trang thông tin điện tử netquang.vn và cuốn sách Cá tính Quảng đã hoàn thành. Đây mới chỉ là bước đầu tiên trong hành trình hướng về quê hương của cô. Mục tiêu của dự án là kết nối mọi người con xứ Quảng  trong một sân chơi giàu tính nhân văn, góp sức xây dựng và giữ gìn và quảng bá những giá trị văn hóa của quê hương trên bước đường lập thân, lập nghiệp. Đồng thời mong muốn sẽ trở thành cầu nối cho nhiều hoạt động tri ân, hướng về quê nhà; nhiều hoạt động cộng đồng, hoạt động tương trợ, hỗ trợ dành cho thế hệ trẻ tại xứ Quảng…