Theo đuổi âm nhạc, Thanh Cường từng phải đi làm bốc vác, chở hàng, xe ôm… để có tiền trang trải chi phí sinh hoạt, học tập.

Bố mẹ đều làm ruộng, nhà không ai theo nghệ thuật nên học xong cấp ba Thanh Cường (sinh năm 1994) có ý muốn thi vào trường nghệ thuật nhưng cả nhà phản đối. Vì thế, Thanh Cường đã nghe theo lời bố mẹ đi học quản trị kinh doanh.

Học được 2 năm thì niềm đam mê ca hát của Thanh Cường trỗi dậy, Cường  âm thầm thi vào trường nghệ thuật. Năm 2012, Thanh Cường thi 2 trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội và Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội và đỗ cả hai. Cường chọn Nghệ thuật Quân đội. Theo đuổi âm nhạc, Thanh Cường từng phải đi làm bốc vác, chở hàng, xe ôm… để có tiền trang trải chi phí sinh hoạt, học tập.

Đã có lúc, Thanh Cường nghĩ mình lìa đời vì đã có thiết bị, máy móc y tế hỗ trợ nhưng vẫn không thể thở, cạn kiệt sức lực.
Đã có lúc, Thanh Cường nghĩ mình lìa đời vì đã có thiết bị, máy móc y tế hỗ trợ nhưng vẫn không thể thở, cạn kiệt sức lực.

Với giải khuyến khích từ cuộc thi “Giọng hát hay Hà Nội 2018”, Thanh Cường càng như có động lực để bước tiếp con đường mình đã chọn. Nhưng, niềm đam mê âm nhạc của Thanh Cường lại bị thử thách một lần nữa. Từ chàng trai hừng hực khí thế, sống hết mình để theo đuổi đam mê âm nhạc, Thanh Cường trở thành bệnh nhân, nằm bất động trên giường bệnh sau khi trải qua ca phẫu thuật phổi. Giọng hát, tính mạng của Thanh Cường cũng bị đe dọa.

“Phổi tôi sau ca phẫu thuật chỉ nhỏ bằng hạt đậu. Nằm ở viện đêm đầu sau khi đụng chạm dao kéo, tôi nửa tỉnh, nửa mê. Dù rất cố gắng, tôi vẫn không thể nào thở được. Lấy hết sức lực, tôi quơ đại mọi vật xung quanh. Em trai tôi nghe thấy một thứ gì đấy rơi xuống đất kêu bốp nên đã chạy vào trong. Thấy anh lịm đi, em tôi gọi bác sĩ. Sau đó, bác sĩ đã chọc liên tiếp hai liều morphin vào người tôi. Đêm hôm ấy, tôi tê dại và gần như không biết gì” – Thanh Cường chia sẻ.

 Thanh Cường tự động viên mình thoát khỏi những suy nghĩ, hành động tiêu cực, nuôi dưỡng niềm đam mê âm nhạc.
 Thanh Cường tự động viên mình thoát khỏi những suy nghĩ, hành động tiêu cực, nuôi dưỡng niềm đam mê âm nhạc.

Anh nói tiếp: “Tôi tưởng mình đã đi thật rồi nhưng sau đó đã tỉnh lại vào sáng hôm sau. Bước qua ranh giới giữa sự sống, cái chết, tôi biết trân trọng cuộc đời và những người bạn, người thân xung quanh mình hơn”. Sau hai tháng đại phẫu, bác sĩ chẩn đoán Thanh Cường không thể hát được.

Là một ca sĩ, Thanh Cường cho đó là “sự đau đớn không thể đo đếm”. Anh tự động viên mình thoát khỏi những suy nghĩ, hành động tiêu cực, nuôi dưỡng niềm đam mê âm nhạc. Tuy nhiên sau đó không lâu, bác sĩ lại cho biết sức khỏe của anh tiến triển tốt và hoàn toàn có thể hát trở lại.

Trân trọng sức khỏe, cơ hội đến với mình, Thanh Hương quyết định bắt tay thực hiện album đã ấp ủ từ lâu.“Cho một cuộc tình lỡ”. Album với 9 ca khúc đều đã rất quen thuộc, chủ yếu là những bản nhạc trữ tình lãng mạn như: Nỗi đau muộn màng, Mùa thu cho em, Đường xưa, Em đã thấy mùa xuân chưa… Theo Thanh Cường, mối tình đã đi qua, dù ngắn hay dài, nuối tiếc hay viên mãn với nó, anh cũng muốn dành một chút gì đó còn lại cho cuộc tình đã lỡ.

Bảo Châu