Mới đây, nữ ca sĩ Khánh Loan đã lên tiếng đòi sự công bằng khi giọng hát của cô được ghi âm và phát trên phim Hồn lụa (vừa chiếu trên kênh SCTV14) lại bị ghi tên của một ca sĩ khác…

Trao đổi với chúng tôi, ca sĩ Khánh Loan cho biết: “Tôi đã từng tham gia hát cho nhiều bộ phim như: Nữ sinh, Cô dâu tuổi Dần, Tiếng cú đêm, Hồ ly sơn thất thế, Giọt nước mắt hận thù… Với quá trình hát nhạc phim như vậy nên khoảng tháng 11-12/2015, nhạc sĩ Vũ Quốc Bình đã mời tôi thể hiện (ghi âm) một ca khúc của anh ấy là bản “Điều duy nhất em có thể” để sử dụng trong phim “Hồn lụa” (dài khoảng 40 tập, đạo diễn Lê Văn Thảo).

Chính nhạc sĩ Vũ Quốc Bình đã gởi văn bản bài hát cũng như file melody để tôi tự tìm cách thể hiện theo cách của mình. Sau khi tự luyện tập và hài lòng với cách thể hiện, tôi đã đến ghi âm tại phòng thu của nhạc sĩ Vũ Quốc Bình. Và khi mix xong, chính nhạc sĩ đã gởi file master “Điều duy nhất em có thể” cho tôi để nghe lại…

Tuy nhiên, sau đó nhạc sĩ Quốc Bình than vãn là đang kẹt tiền vì gần Tết nên không thanh toán thù lao thu âm cho tôi và hứa hẹn rằng khi phim phát sóng thì đạo diễn (Lê Văn Thảo) sẽ chi trả các khoản và nhạc sĩ Quốc Bình sẽ gởi cát-sê cho tôi… Vậy rồi, tất cả rơi vào yên lặng. Thậm chí phim đã phát sóng đến những tập cuối mà cả ê-kíp làm phim chẳng ai thèm báo cho tôi một tiếng…

Tình cờ, tối thứ Bảy 25/6/2016, bạn tôi là Diễm Phúc (Trưởng phòng Marketing, Tập đoàn truyền thông Thanh Niên) có coi phim “Hồn lụa” và báo cho tôi biết là nhận ra giọng của Khánh Loan hát trong phim đang chiếu trên SCTV14 nhưng tên ca sĩ thể hiện lại là Hoàng Nghi Lâm (ca sĩ độc quyền của nhạc sĩ Vũ Quốc Bình)…”

Khánh Loan đã dò tìm trên mạng với từ khóa “Điều duy nhất em có thể”, và cô đã phát hiện trong chương trình Giai điệu phim Việt (kênh Phim Việt, SCTV14) có giới thiệu ca khúc “Điều duy nhất em có thể” được cho là đang rất “hot” và là ca khúc chủ đạo của phim “Hồn lụa”. Ca khúc được phát trên hình nền các cảnh trong phim, video clip này ghi rõ: Bài hát “Điều duy nhất em có thể”; Nhạc phim: Hồn lụa; Trình bày: Hoàng Nghi Lâm; Sáng tác: Vũ Quốc Bình… nhưng Khánh Loan khẳng định 100% đó là giọng hát của chính mình.

khanh loan2
khanh loan3
Nhạc sĩ Vũ Quốc Bình.

Quá bức xúc, Khánh Loan đã dùng điện thoại nhắn tin cho nhạc sĩ Vũ Quốc Bình: “… Em mới tìm ra link này. Anh xem giùm em. Trời ơi, giọng của em… Chưa bao giờ em cảm thấy bị xúc phạm như vậy trong công việc. Rớt nước mắt. Uất ức thật. Nhiều khi thấy đau lòng vì nghiệp hát này vô cùng…”.

Nhạc sĩ Quốc Bình trả lời (qua tin nhắn) rằng: “Thật ra ca khúc và giọng hát vẫn do đạo diễn và nhà sản xuất phim quyết định. Cho nên có nhiều ca sĩ đã thu âm xong nhưng lại không sử dụng (trong phim).Trước khi em hát, anh có gởi bản demo do Hoàng Nghi Lâm hát cho hãng phim và đạo diễn nghe. Họ chọn bài của Lâm nhưng không báo lại. Anh lu bu quá nên cũng không theo dõi vấn đề này…”.

Nhạc sĩ Vũ Quốc Bình còn nói là đã trao đổi với ca sĩ Khánh Loan rằng có thể nhà sản xuất sẽ không chọn bản ghi âm của cô mà chọn bản thu của ca sĩ khác. Tuy nhiên, Khánh Loan khẳng định cô chưa từng được thông báo như vậy.

Riêng đạo diễn Lê Văn Thảo đã xác nhận chính ông chọn bản thu của Hoàng Nghi Lâm trong quá trình làm hậu kỳ phim Hồn lụa, nhưng trong chương trình Giai điệu phim Việt lại dùng bản ghi âm của Khánh Loan (và ghi tên của Hoàng Nghi Lâm).

Ông giải thích: Khi ca khúc chủ đề của phim “Hồn lụa” được khán giả yêu thích, những người thực hiện chương trình Giai điệu phim Việt đã liên hệ với nhà sản xuất phim xin bản thu gốc để giới thiệu trong chương trình. Tuy nhiên, bộ phận kỹ thuật của nhà sản xuất đã trao nhầm bản thu của Khánh Loan…

Tóm lại, việc ca sĩ Khánh Loan đòi “trả lại tên cho em” là hoàn toàn có cơ sở (kể cả nhờ pháp luật can thiệp). Điều đọng lại là những xót xa về cách làm ăn cẩu thả cũng như cám cảnh về cách xử sự giữa người và người – hơn nữa giữa nghệ sĩ với nhau. Ngoài việc đòi lại cái tên cho một giọng hát bị “tước đoạt”, Khánh Loan còn đòi một lời xin lỗi và cả thù lao cho việc đã sử dụng giọng hát của mình.

Hà Đình Nguyên