Hiện tại vẫn chưa tìm thấy mối liên hệ giữa tình trạng cá chết hàng loạt với hoạt động của Formosa và các công ty trong khu vực.

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân tại cuộc họp báo tối ngày 27/4 thông tin về nguyên nhân khiến cá chết trên diện rộng gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Ông Võ Tuấn Nhân cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì và phối hợp với các bộ ngành và 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế điều tra, đánh giá xác định nguyên nhân cá chết để có biện pháp xử lý, sớm ổn định đời sống của nhân dân.

Bộ cũng đã thành lập nhiều đoàn công tác làm việc tại Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã làm việc tại Hà Tĩnh.

Vụ việc tương tự đã từng xảy ra ở nhiều nước trên thế giới, nhưng để xác định nguyên nhân thì cơ quan chuyên môn phải nghiên cứu một cách có hệ thống. Trong số các chuyên gia tham gia đánh giá nguyên nhân có chuyên gia từ Đại học Tổng hợp Tokyo Nhật Bản và nhiều chuyên gia hàng đầu Việt Nam. Đây là cuộc họp đầu tiên giữa các nhà khoa học, các cơ quan quản lý Trung ương và địa phương.

Theo ông Nhân, sau những bước phân tích ban đầu, các cơ quan chuyên môn đã thống nhất nhận định có hai nhóm nguyên tố chính có thể gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt. Thứ nhất do tác động của các độc tố hóa học do hoạt động của con người thải ra trên đất liền và trên biển. Thứ hai, do hiện tượng dị thường tự nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa của nước mà trên thế giới gọi là hiện tượng thủy triều đỏ.

“Đến thời điểm hiện nay, qua kiểm tra và thu thập chứng cứ, chưa có bằng chứng để kết luận về mối quan hệ liên quan của Formosa và các nhà máy đến vấn đề cá chết hàng loạt”, ông Nhân cho hay.

Đồng thời, qua số liệu quan trắc và đánh giá của các cơ quan nghiên cứu khoa học, cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, môi trường nước biển chưa phát hiện các thông số môi trường vượt quy chuẩn quy định.

Để xác định rõ nguyên nhân cụ thể về hiện tượng cá chết hàng loạt và có các giải pháp ứng phó về lâu dài với các thảm họa tương tự, các cơ quan chuyên môn sẽ tiếp tục nghiên cứu theo 2 hướng kể trên. Nếu cần thiết sẽ mời chuyên gia và các tổ chức khoa học quốc tế đến kiểm chứng.

“Trong thời gian sớm nhất Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ cung cấp kết quả phân tích các độc tố và đưa ra khuyến cáo về việc tiếp tục đánh bắt, nuôi trồng và tiêu thụ hải sản. Các địa phương tổ chức quan trắc chất lượng nước biển ven bờ và khuyến cáo về các hoạt động du lịch, tắm biển trên địa bàn”, ông Nhân nhấn mạnh.

Trước đó, trong buổi chiều 27/4, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã có buổi họp kín kéo dài gần 5 tiếng đồng hồ cùng đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, các viện nghiên cứu, viện khoa học để nghe báo cáo kết quả phân tích, xác định nguyên nhân cá chết.

X.C

Thế giới & việt nam