Bolero đã có sự trở lại ngoạn mục trong thời gian gần đây, không chỉ những ca khúc bolero trở nên phổ biến mà các ca sĩ trẻ “lấn sân” dòng nhạc này cũng ngày càng nhiều và trở thành xu hướng. Tuy nhiên, việc các ca sĩ trẻ có thành công với bolero hay không vẫn còn là điều gây tranh cãi.

Ca sĩ trẻ đổ xô đi hát bolero

Việc được cấp phép trở lại khiến dòng nhạc bolero trở nên phổ biến rộng rãi thời gian gần đây, nhiều người nhận xét bolero đã lấy lại được thời kì hoàng kim trước đây. Các show diễn, chương trình thực tế bolero được mở ra liên tục và có phần tràn lan. Cùng với đó, việc các ca sĩ trẻ đổ xô đi hát bolero cũng không còn là chuyện hiếm.

Hòa Minzy muốn trở thành “Công chúa Bolero”
Hòa Minzy muốn trở thành “Công chúa bolero”.

Những ca sĩ trước đây chuyên dòng nhạc trẻ như Hồ Quỳnh Hương, Thủy Tiên, Giang Hồng Ngọc, Hòa Minzy… cũng chuyển luôn sang hát bolero và không ngần ngại mong muốn sẽ gắn bó với dòng nhạc này.

Nhiều chuyên gia âm nhạc nhận định việc người người, nhà nhà hát bolero ngày càng khiến dòng nhạc này bị thương mại hóa. Quá nhiều ca sĩ đang lợi dụng bolero để kiếm tiền vì dễ hát, nhiều người nghe. Tuy nhiên có thật sự như vậy?

Bolero dễ nghe nhưng khó hát

Bolero vốn là dòng nhạc da diết, trữ tình đòi hỏi người hát phải có những trải nghiệm, vốn sống nhất định để truyền tải được hết tình cảm ở trong ca khúc.

Cho đến nay, Đàm Vĩnh Hưng và Lệ Quyên là hai ca sĩ “lấn sân” bolero tạm gọi là thành công nhất. Tuy nhiên, chính Đàm Vĩnh Hưng cũng từng nhận xét mình và Lệ Quyên là hai trường hợp đặc biệt, hát bolero được yêu thích bởi có sự am hiểu nhất định và pha vào đó được chất riêng, khán giả thấy lạ và đón nhận, còn hát đúng bolero thì anh “không có cửa”.

Hiện nay, Lệ Quyên vốn là cái tên được yêu thích hàng đầu tại các phòng trà cho dòng nhạc bolero nhưng mới đây nhạc sĩ Vinh Sử cũng thẳng thắn nhận xét Lệ Quyên hát bolero chỉ được coi là dễ nghe.

Tại chương trình “Cặp đôi hoàn hảo: Trữ tình & Bolero”, Hòa Minzy và Giang Hồng Ngọc nổi lên như một hiện tượng ca sĩ trẻ hát bolero nhận được nhiều lời khen từ các vị giám khảo. Tuy nhiên, nhiều khán giả vẫn cho rằng chất giọng của Hòa Minzy chưa thực sự hợp với bolero cũng như cô chưa đủ độ “chín” và trải nghiệm để theo đuổi dòng nhạc này.

Về việc nhiều ca sĩ trẻ đổi sang hát bolero, Quang Lê – một trong những giọng ca bolero hàng đầu hiện nay cũng từng chia sẻ: “Tùy theo từng em, phải xét trên mỗi trường hợp là em đó hát bolero có hợp không, hát xong rồi có được khán giả đón nhận không. Các em phải tự nhìn nhận điều đó. Nếu các em thấy hát bolero mà khán giả thích thì cứ phóng theo, phát huy thế mạnh. Còn nếu thấy hát không hợp thì thôi, tốt nhất là nên giữ sở trường của mình”.

Ca sĩ Chế Linh cũng đã từng bày tỏ quan điểm ủng hộ việc ca sĩ trẻ theo đuổi làm mới Bolero tuy nhiên kèm theo lời than: “Xin đừng phá nó”
Ca sĩ Chế Linh từng bày tỏ quan điểm ủng hộ việc ca sĩ trẻ theo đuổi làm mới bolero tuy nhiên kèm theo lời than: “Xin đừng phá nó”
NGUYÊN LINH

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here