Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly đã có cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Nikkei Asia Review.

Cuộc trao đổi trước thềm đối thoại 2+2 (Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Ngoại giao) Nhật – Pháp trong đó đề cập đến sự hợp tác của hai nước hướng tới khu vực Biển Đông – nơi có sự ảnh hưởng ngày càng leo thang của Trung Quốc.

Bo truong Quoc phong Phap noi thang ve Bien Dong
Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly

Ám chỉ tới các hoạt động của Trung Quốc trên biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Florence Parly nói: “Chỉ vì các vị cắm là cờ quốc gia mình ở đâu đó, điều này không có nghĩa là các vị xác lập chủ quyền lãnh thổ cho mình”.

Bộ trưởng Pháp nhấn mạnh: việc xây dựng các tiền đồn quân sự trong khu vực Biển Đông là một sự vi phạm luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, bà Florence Parly nói, tàu hải quân Pháp vẫn tự do đi lại trên Biển Đông trong năm qua để chứng minh quyền tự do hàng hải phải được tôn trọng đầy đủ.

Tàu quân sự Pháp qua lại Biển Đông bình quân 3-4 lần/năm và cơ động gần quần đảo Trường Sa (Trung Quốc nhảy vào) tranh chấp.

Thông tấn Nhật Bản cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp muốn ngăn chặn các hành động leo thang mà Trung Quốc theo đuổi trên Biển Đông bằng cách tăng cường tập trận chung với Nhật Bản trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Pháp và Nhật Bản trước đây đã tiến hành nhiều cuộc tập trận chung quy mô nhỏ trong khu vực, nhưng hiện tại 2 nước muốn nâng cấp quy mô các hoạt động quân sự chung.

Cả hai cam kết bảo vệ tuyến hàng hải huyết mạch trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương luôn giữ được tự do.

Tiết lộ của tờ Asahi Shimbun từ nguồn tin trong Chính phủ Nhật Bản cho biết, Nhật Bản và Pháp có kế hoạch tập trận chung trên biển vào tháng Hai tới.

Trong năm qua, Nhật Bản đã thúc đẩy sự quan tâm vào tình hình ở Biển Đông thông qua các thỏa thuận với Australia và Ấn Độ.

Nhật Bản đã ký thêm thỏa thuận hợp tác thăm viếng cảng biển với Australia, tương tự như với Ấn Độ.

Năm 2018, Nhật sẽ tiếp tục điều tàu sân bay trực thăng Izumo thăm các nước duyên hải Biển Đông và Ấn Độ Dương, đối phó ảnh hưởng của Trung Quốc.

Tờ Mainichi Shimbun Nhật Bản cho hay ngày 18/1, tại Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ cùng Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ký kết thỏa thuận hợp tác “Cảng đỗ chiến lược”.

Thỏa thuận này nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng giữa những “quốc gia có pháp chế tự do”, tăng cường “chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và mở cửa”.

Tháng 9/2017, Nhật Bản cũng đã ký kết thỏa thuận “Cảng đỗ chiến lược” tương tự với Anh và Ấn Độ.

Kim Hoa

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here