Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad cho biết, quân đội Argentina tin rằng, vụ nổ là nguyên nhân tàu ngầm ARA San Juan mất tích và 44 thủy thủ trên tàu đã thiệt mạng ở phía nam Đại Tây Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Oscar Aguad đầu tuần này chia sẻ trong chương trình tin tức truyền hình Argentina rằng, cơ quan hạt nhân quốc tế đã phát hiện một vụ nổ gần vị trí cuối cùng của ARA San Juan trước khi mất tích ngày 15.11. Thời gian cùng với những điều kiện thời tiết khắc nghiệt cho thấy các thủy thủ đoàn khó có khả năng sống sót.

Khi phóng viên hỏi: “Ông có nghĩ là tất cả các thủy thủ đã chết?”, Bộ trưởng Quốc phòng Argentina cho biết: “Chính xác là thế”.

Ông Oscar Aguad cũng cho biết, quá trình bảo trì tàu ngầm có thể đã xảy ra vấn đề và việc điều tra các cáo buộc vẫn đang được tiến hành.

“Chúng tôi không có bằng chứng rõ ràng nhưng có những nghi vấn về tham nhũng”, ông nói. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Argentina, việc sửa chữa tàu ngầm San Juan dự kiến diễn ra trong 2 năm thay vì 5 năm.

Ngoài ra, kiểm toán cho thấy một số bộ phận và vật liệu sử dụng trong quá trình sửa chữa tàu ngầm mất tích không đạt tiêu chuẩn. Thêm vào đó, Bộ trưởng Quốc phòng Argentina cũng cho biết, có nghi vấn về chi phí cao quá mức.

H.L

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here