Trả lời chất vấn sáng 5/6, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dẫn báo cáo cho biết mỗi năm Việt Nam có khoảng 2.000 vụ bạo hành trẻ em và cho rằng con số còn tăng nữa.

Theo nghị trình, cuối buổi sáng 5/6, Bộ trưởng LĐ-TB&XH trả lời chất vấn đại biểu về thực trạng thị trường lao động ở nước ta hiện nay, vấn đề giải quyết việc làm trong nước và đưa lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng.

Các giải pháp nâng cao chất lượng dạy nghề; dạy nghề theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp và theo nhu cầu xã hội. Công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em; giải pháp khắc phục tình trạng bạo hành và xâm hại trẻ em.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, bộ trưởng các bộ: Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Ngoại giao, Công an và các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

10h30 sáng 5/6, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung bắt đầu đăng đàn trả lời chất vấn. 68 đại biểu đã đăng ký chất vấn người đứng đầu ngành lao động – thương binh và xã hội.

 • Không có việc sa thải 80% lao động tuổi 30-35

  Phùng Thị Thường (Vĩnh Phúc): Hiện nay có các quy định về bảo vệ người lao động ngoài Nhà nước như FDI, biện pháp cụ thể để bảo vệ lao động trong khu vực này? Giải pháp trước mắt và lâu dài để bảo vệ người lao động tại các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp FDI nói riêng.

  Hiện nay có xu hướng lao động tại khu vực này thất nghiệp ngày càng nhiều ở tuổi 35, nhất là nữ?

  Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Khu vực FDI đóng góp rất lớn về kih tế, góp phần giải quyết lực lượng lao động. Đến nay riêng khu vực FDI có tổng cộng 2,68 triệu lao động làm việc. Tại 1 số tập đoàn lớn như Samsung là 170.000 người, tính cả gia công Nike là 400.000 người… Các doanh nghiệp lớn rất quan tâm đến đời sống lao động, những sự việc vừa qua chủ yếu tập trung ở doanh nghiệp nhỏ lẻ.

  Việc bảo vệ người lao động là vấn đề quan trọng, bản thân các doanh nghiệp cũng quan tâm đời sống người lao động.

  Thủ tướng, phó thủ tướng đã đi kiểm tra thực tiễn rất nhiều, đối thoại với FDI, công nhân, yêu cầu DN FDI quan tâm nhiều hơn đến phúc lợi xã hội. Bình quân mức lương của lao động tại các DN FDI lớn là 5,5 triệu đồng/tháng.

  Với ý kiến doanh nghiệp FDI sa thải lao động tuổi 30-35 với tỷ lệ lớn, có một viện nghiên cứu sa thải 80% người lao động trong độ tuổi này. Tôi xin khẳng định không có chuyện này.

  Ngay sau khi có thông tin bộ đã phối hợp đi khảo sát ở một số doanh nghiệp của 3 tỉnh là Đồng Nai, Bắc Ninh và TP.HCM con số không phải như vậy. Mà chỉ có 11% lao động nghỉ việc, xin nghỉ với nhiều lý do khác nhau nằm trong số này. Tính ra là chỉ 1,9% so với tổng số lao động cửa doanh nghiệp đó trong độ tuổi 30-35 nghỉ việc. Tại TP.HCM và Bắc Ninh rất hạn chế.

  Cách đây một tuần, tôi có trực tiếp đi nghe ở Samsung họ chi tiền đào tạo 1.986 công nhân học cao đẳng trong đó 555 người tốt nghiệp họ nâng lương thêm 977.000 đồng/tháng. Trong số những người cử đi học này cũng có 551 người trong độ tuổi 35. Tuy nhiên, đúng là vẫn phải chăm lo cho lao động khu vực này, Bộ sẽ xây dựng đề án đào tạo lại cho công nhân, người lao động FDI nếu thất nghiệp. Chuyển nghề khi DN thay đổi cơ cấu dẫn tới nguy cơ người lao động mất việc.

 • Mỗi năm 1.500 vụ xâm hại tình dục trẻ em

  ĐB Lê Thị Nga (Thái Nguyên) tranh luận vấn đề bạo lực trẻ em gây bức xúc dư luận trong thời gian qua, thậm chí còn có cả tình trạng xâm hại tình dục trẻ em. Số liệu Bộ trưởng đưa ra là 2.000 vụ bạo hành nhưng riêng các cơ quan tư pháp báo cáo xâm hại tình dục mỗi năm đã là 1.500 vụ rồi.

  Tôi đề nghị Bộ trưởng trả lời kỹ hơn. Bởi những sự việc này khiến dư luật rất bất bình.

  Thứ hai, với tư cách là Bộ trưởng, đồng thời là Phó chủ tịch Ủy ban quốc gia về trẻ em, xin Bộ trưởng cho biết các giải pháp mạnh mẽ để chặn đứng tình trạng này? Tôi đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án TAND tối cao đưa ra giải pháp để giải quyết bế tắc trong việc chứng minh tội phạp xâm hại trẻ em?

 • 2.000 trẻ em Việt bị bảo hành mỗi năm

  ĐB Nguyễn Tạo (Lâm Đồng): Tình trạng bạo hành, bạo lực, xâm hại với trẻ em ngày càng tăng phức tạp gây bức xúc cho xã hội. Hành lang pháp lý đã có những quy định pháp luật bảo vệ trẻ em. Tuy nhiên, cử tri vẫn băn khoăn chưa đủ lực, đẩy lùi vấn nạn này, chế tài chưa đủ sức răn đe phòng ngừa có hiệu quả để bảo vệ trẻ em, phát triển toàn diện trong thời đại mới.

  Vậy với trách nhiệm của mình, Bộ trưởng có suy nghĩ, giải pháp đồng bộ gì để giải quyết vấn nạn trên?

  Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Mỗi năm trên thế giới có hơn 150 triệu trẻ em bị bạo hành. Khu vực châu Á – Thái Bình Dương xâm hại trẻ em lớn nhất. Ở nước ta hàng năm nước ta có khoảng 2.000 trẻ em bị bạo hành. Cá nhân tôi cho rằng con số có thể tăng lên.

  Về khung pháp lý, chúng ta hoàn toàn có đầy đủ như Luật Trẻ em. Sau khi tình trạng này gia tăng Thủ tướng có chỉ thị 18 quy định phân cấp từng ngành, từng địa phương… tiến hành nhiều giải pháp khác nhau như tuyên truyền vận động, ra đời đường dây nóng 111; xử lý nghiêm một số vụ việc. Đặc biệt, một số vụ việc có chỉ đạo của lãnh đạo Nhà nước, Bộ LĐ-TB-XH trực tiếp đôn đốc xử lý.

  Thời gian gần đây cho thấy xuất hiện một số tính chất phức tạp hơn. Cả xã hội lên án hành vi này. Tới đây sẽ rà soát lại hệ thống pháp luật một lần nữa, cụ thể hơn trách nhiệm của các ngành, tăng cường sự phối hợp hiệp đồng đề cao giữa gia đình và trường học trong công tác phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

  Bo truong Lao dong: Moi nam hon 2.000 vu bao hanh tre em hinh anh 2
 • Sắp có thỏa thuận về việc lao động qua biên giới Trung Quốc

  ĐB Đôn Tuấn Phong (An Giang): Trong báo cáo của Bộ, tỷ lệ lao động qua đào tạo 2017 là 56,1%, nhưng có ý kiến thực tế thấp hơn, điều này có đúng hay không và chất lượng lao động đã qua đào tạo thế nào?

  Tình trạng lao động giáp biên tự do sang nước ngoài làm việc tự do khá phổ biến.

  Xin Bộ trưởng cho biết thực trạng và giải pháp vừa quản lý và bảo vệ người lao động?

  Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Tỷ lệ đào tạo cho rằng con số này khả thi và không có gì là hình thực, 56% thực chất chỉ có 22% số đào tạo có chứng chỉ. Nếu con số bình quân so với các nước xung quanh chưa phải là cao. Đây là tính cả số truyền nghệ, công nhân kỹ thuật thời gian dài, thậm chí là bàn tay vàng nhưng không được cấp chứng chỉ.

  Lao động qua biên giới thời gian qua Thủ tướng rất quan tâm, hiện nay có khoảng 139.000 lao động thường xuyên qua lại biên giới và các tỉnh giáp danh chủ yếu là Trung Quốc 100.000 người, Thái Lan 20.000 người và Lào là 13.000 người… Điều này phụ thuộc chủ yếu và tập tục địa phương, văn hóa, mối quan hệ thuận lợi, thu nhập cao. Số lao động này khi sang làm việc đều đảm bảo về mặt pháp lý có hộ chiếu, visa nhưng lại không có giấy phép hành nghề.

  Hiện nay chúng ta thiếu ở khuôn khổ pháp lý trong luật chưa quy định. Bộ đã cố gắng đàm phán với các nước để có hiệp định nhưng có nước đàm phán được, có nước chưa chấp nhận.

  Riêng 7 tỉnh phía bắc Bộ đã ký biên bản ghi nhớ với các tỉnh Trung Quốc để đảm bảo 2 bên thống nhất quản lý tránh rủi ro, dự kiến tháng 7 xong biên bản.

  Còn Thái Lan đã đàm phán 3 lần nhưng chưa xong. Tuy nhiên mới đây, Thủ tướng 2 bên đã trao đổi để đi đến thống nhất, Thái Lan sẽ áp dụng cơ chế với Việt Nam như 3 nước biên giới. Dự kiến số lao động tại đây cũng sẽ tăng lên 50.000 người từ 20.000 người hiện nay.

 • 3 tỷ USD mỗi năm từ lao động Việt Nam ở nước ngoài

  ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng): Số lượng người đi lao động nước ngoài tăng, góp phần tăng thu nhập. Nhưng phần lớn lao động của chúng ta xuất khẩu là lao động tay nghề thấp. Hiện nay có tình trạng công ty xuất khẩu lao động thiếu trung thực, đem con bỏ chợ, khiến người lao động lâm vào cảm mắc nợ, nếu về nước thì nợ càng nhiều hơn. Ở nhiều thị trường lao động tốt thì lại có tình trạng trốn việc, ra làm công ty khác…ảnh hưởng đến hình ảnh của lao động Việt Nam.

  Trách nhiệm của Bộ trưởng như thế nào? Làm sao để nâng cao chất lượng đào tạo lao động xuất khẩu?

  • Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Xuất khẩu lao động là một chủ trương của Đảng và Nhà nước, được cụ thể bằng luật pháp. Chúng ta đã từng đặt ra mục tiêu sẽ có 1 triệu thanh niên, người lao động được đi lao động học tập tại nước ngoài.

   Đến nay, chúng ta có khoảng 500.000 người đang làm việc tại nước ngoài. Số lượng này gần đây có tăng lên, đặc biệt năm 2017, chúng ta xuất khẩu lao động được 134.000 người. Thị trường tiềm năng trước đây khó khăn như Hàn Quốc đã nối lại được.

   Bình quân thu nhập mỗi năm thu về từ các lao động ở nước ngoài là xấp xỉ 3 tỷ USD. Tỉnh Nghệ An mỗi năm số tiền từ lao động nước ngoài gửi về là 250 triệu USD.

   Tuy nhiên, đúng như đại biểu nói một số thị trường tiềm năng tỷ lệ bỏ trốn, kết thúc hợp đồng không chịu về nước rất cao, đặc biệt là Hàn Quốc. Vì lý do này, Hàn Quốc đã cấm lao động Việt Nam trong 4 năm. Những người trốn thường là lao động tay nghề cao, lương cao và trốn được thuế.

   Chúng tôi tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động, giảm tình trạng lao động trốn việc ở nước ngoài.

  • Chọn 10 trường thí điểm kết nối với 15 tập đoàn để đào tạo nhân lực

   ĐB Trần Thị Hằng (Bắc Ninh): Chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam hiện nay còn thấp, Bộ trưởng có giải pháp gì cần ưu tiền trong giáo dục nghề nghiệp để nâng cao chất lượng này? Bộ trưởng chọn năm 2018 là năm đột phá cho giáo dục nghề nghiệp, ông kỳ vọng kết quả đạt được như thế nào

   Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Trong quá trình phát triển kinh tế xã hội, nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng, chúng ta đánh giá chất lượng nguồn nhân lực còn thấp, đây là nguyên nhân khiến năng suất lao động thấp. Chất lượng thấp thể hiện qua việc chưa theo kịp chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Trong khi lực lượng lao động tại nông thôn đến cuối tháng 4/2018 chiếm tới 38,6% lực lượng lao động nhưng chỉ đóng góp 15,34% vào GDP.

   Cơ cấu đào tạo bất hợp lý, đại học, cao đẳng, trung cấp và sơ cấp. Chất lượng nguồn nhận lực chưa đáp ứng kỹ năng, các điều kiện đảm bảo lao động như môi trường làm việc, thu nhập, an toàn và mạng lưới an sinh. Vì vậy thời gian tới ưu tiên giáo dịch nghề nghiệp là đặc biệt quan trọng.

   Đột phá về giáo dục nghề nghiệp là chủ trường cực kỳ quan trọng góp phần nâng cao chất lượng nguồn lực thời gian qua. Có 3 chuyện phải quan tâm, quy hoạch lại toàn bộ mạng lưới, 2 là chuyển mạnh sang tự chủ là động lực để phát triển và 3 là chuyển hẳn sang hướng kết nối doanh nghiệp với nhà trường. Đây là chủ trương nhiều quốc gia thành công, đặc biệt những nước có giáo dục nghề nghiệp phát triển cao như Đức, Singapore, Nhật Bản…

   Năm 2018 là năm đột phá và đã chọn 10 trường làm thí điểm kết nối với 15 tập đoàn, đào tạo theo yêu cầu 150.000 nhân lực. Tuy mới là khởi đầu nhưng đây là sự mở đầu rất quan trọng để tạo hướng đi mới.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here