Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer hôm thứ Tư cho biết, để Mỹ đối mặt với thách thức từ mối đe dọa Trung Quốc, nước này cần sử dụng một phương pháp tiếp cận toàn chính phủ.

Ông cũng cho biết thêm cách tiếp cận đó cần sự phụ thuộc lớn hơn vào các đồng minh của Mỹ trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

“Hiện tại chúng tôi có một đối thủ cạnh tranh không có sự khác biệt giữa quân sự và dân sự”, ông Spencer cho biết trong bài phát biểu tại Viện Brookings ở Washington, đề cập đến cách tiếp cận nhất trí giữa khu vực công và tư của Trung Quốc khi nói đến cạnh tranh với Mỹ. “Đây là một cách tiếp cận toàn chính phủ”.

ccbf2752-f5e1-11e9-87ad-fce8e65242a6_image_hires_091231

Bộ trưởng Hải quân Mỹ đề cập đến cách tiếp cận tổng lực của nước này trong việc đối phó với Trung Quốc. Ảnh: SCMP/AFP.

“Tôi tiếp tục nhấn mạnh rằng nỗ lực toàn chính phủ là điều mà chúng ta phải làm”, ông Spencer, người cũng có thời gian ngắn ở vai trò quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, nói.

Theo đó, ông nói, Lầu Năm Góc cần phối hợp các nỗ lực với các cơ quan chính phủ khác, bao gồm các bộ Thương mại, Tài chính và Nông nghiệp.

Khi đối phó với Trung Quốc trên các mặt trận thương mại, công nghệ và ngoại giao, chính phủ Hoa Kỳ đã thực hiện một số bước đi phối hợp như vậy. Ví dụ, vào năm ngoái, Quốc hội và Tổng thống Donald Trump đã mở rộng thẩm quyền của Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS), để họ bao quát nhiều thỏa thuận khác nhau. Cơ quan này cũng được trao quyền hạn lớn hơn để tạm dừng các giao dịch đang chờ xử lý và giải phóng những giao dịch đã hoàn thành.

Vào tháng 6, Lầu Năm Góc đã mở một cơ quan mới với mục đích duy nhất là giám sát các vấn đề của Trung Quốc – đánh dấu nỗ lực mới nhất của Bộ Quốc phòng nhằm chống lại ảnh hưởng mở rộng của Bắc Kinh.

Ông Spencer nói rằng điều cần thiết là các cơ quan quân sự phải hoạt động song song – và với các đồng minh khu vực ở Châu Á. “Chúng ta mạnh mẽ hơn khi chúng ta kết hợp chặt chẽ hơn với Thủy quân lục chiến, các lực lượng chung, [và cả] các đồng minh và đối tác của chúng tôi.

Washington đang tìm cách duy trì sự hiện diện quân sự của mình trong khu vực giữa bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Bắc Kinh và một số quốc gia Đông Nam Á về tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Vào tháng 8, Mỹ đã đưa tàu sân bay USS Ronald Reagan và nhóm tàu tác chiến, với khoảng 7.500 nhân viên tới Philippines để thể hiện sức mạnh quân sự.

Quý Hoàng