Việt Nam được đánh giá là thị trường bán lẻ dịch vụ ngân hàng còn nhiều dư địa tăng trưởng, khi chỉ có 20% dân số có tài khoản ngân hàng, và 6% sở hữu thẻ tín dụng. Trong khi tăng trưởng tín dụng doanh nghiệp ở mức thấp, nguồn tiền từ khách hàng cá nhân gửi lại đang khá dồi dào nên các ngân hàng Việt Nam đang chuyển từ việc ưu tiên phục vụ doanh nghiệp sang mảng bán lẻ.

Theo tạp chí ngân hàng uy tín The Asian Banker, thị trường dịch vụ tài chính bán lẻ tại Việt Nam sẽ có tốc độ tăng trưởng hàng đầu châu Á-Thái Bình Dương (CA-TBD) những năm tiếp theo. Dự báo tốc độ tăng trưởng kép của doanh thu bán lẻ tại Việt Nam sẽ đạt 6,5 tỷ USD năm 2020. Dịch vụ bán lẻ tiếp tục theo hướng kết hợp hài hòa giữa lợi ích của khách hàng với ngân hàng và mang lại lợi ích cho nền kinh tế.

Chứng kiến các ngân hàng cạnh tranh gay gắt trong lĩnh vực bán lẻ, mục tiêu của BIDV không chỉ giữ vững vị thế của Ngân hàng Bán lẻ tốt nhất và có thương hiệu bán lẻ số 1 Việt Nam mà còn vươn tầm ảnh hưởng ra khu vực và quốc tế. Với những thành tựu đạt được, BIDV đang hướng đến năm 2030 là 1 trong 20 ngân hàng lớn nhất Đông Nam Á; Top 100 Ngân hàng lớn nhất CA-TBD và Top 300 ngân hàng lớn nhất thế giới.

Xác định mục tiêu trở thành tập đoàn Tài chính Ngân hàng hiện đại với 2 trụ cột là bán lẻ và bảo hiểm, BIDV đang triển khai chiến lược phát triển toàn diện: từ mở rộng mạng lưới giao dịch, chuyển dịch kênh phân phối, đào tạo nguồn nhân lực chuyên nghiệp, đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động bán lẻ… để không ngừng gia tăng trải nghiệm cho khách hàng và củng cố giá trị cốt lõi “Khách hàng là trọng tâm cho mọi hoạt động ngân hàng bán lẻ của BIDV”.

Tháng 3/2018, BIDV là một trong những từ khóa liên tục được tìm kiếm trên Google. Không chỉ là ngân hàng duy nhất Việt Nam trong Top 50 ngân hàng đầu tiên có mặt trong “bảng vàng” của The Asian Banker, BIDV còn được biết đến là Ngân hàng Việt Nam duy nhất 4 năm liên tiếp đạt danh hiệu Ngân hàng Bán lẻ Tốt nhất Việt Nam từ năm 2015.

Chỉ riêng năm 2017, quy mô tín dụng bán lẻ của BIDV đã tăng trưởng vượt bậc 33% so với năm 2016. Huy động vốn dân cư tăng hơn 20% và tăng trưởng thu nhập thuần bán lẻ tăng 35% so với 2016. Cùng với kết quả này, nền khách hàng cá nhân của BIDV cũng vượt ngưỡng 10 triệu khách, tương đương 10% dân số Việt Nam, tăng 14% so với 2016. Kinh doanh thẻ cũng phát triển. Thu nhập thuần từ hoạt động thẻ tăng 37%; doanh số thẻ tín dụng chạm mốc tăng 47%; tổng doanh số sử dụng thẻ tăng xấp xỉ 25%. Đáng chú ý là mức tăng ròng thẻ ghi nợ nội địa cao gấp 1,37 lần so với 2016.

Trong báo cáo mới nhất của The Asian Banker, BIDV đang là thương hiệu dẫn đầu của ngành ngân hàng Việt Nam trong nhóm 100 ngân hàng bán lẻ mạnh nhất khu vực CA-TBD, Trung Đông và châu Phi năm 2017.

Nam Việt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here