Bị lũ tàn phá, Triều Tiên phải kêu gọi quốc tế viện trợ

Nhân viên Hội chữ thập đỏ tại một khu vực bị lũ tàn phá - Ảnh: AFP
Nhân viên Hội chữ thập đỏ tại một khu vực bị lũ tàn phá ở phía bắc Triều Tiên – Ảnh: AFP

Trước đó, truyền thông nhà nước Triều Tiên xác nhận nước này vừa hứng chịu đợt lũ tồi tệ nhất kể từ năm 1945 khiến hàng chục ngàn ngôi nhà bị phá hủy khiến người dân lâm vào cảnh không nhà và đang sống trong cảnh “vô cùng gian khó”.

Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hiệp Quốc cũng trích dẫn con số báo cáo từ chính quyền Bình Nhưỡng cho hay lũ lụt đã khiến ít nhất 133 người thiệt mạng, gần 400 người mất tích và 140.000 người “cần viện trợ khẩn cấp”.

Quy mô của thảm họa đã khiến Bình Nhưỡng yêu cầu giúp đỡ. Ông Bradley Williams – giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Hong Kong – bình luận với đài CNN rằng Bình Nhưỡng rất hiếm khi công khai kêu gọi giúp đỡ như vậy.

Báo New York Daily Newsdẫn lời các quan chức Liên Hiệp Quốc nói Bình Nhưỡng đã đề nghị hỗ trợ thức ăn, nước uống, thuốc men cùng bất cứ thứ gì có thể giúp hơn 140.000 người đang bị ảnh hưởng.

Đang tải video …

Video clip Triều Tiên đang ra sức khắc phục hậu quả lũ lụt – Nguồn: YOUTUBE

Trong nước, chính quyền Bình Nhưỡng cũng đã cho điều chỉnh chiến dịch 200 ngày thúc đẩy kinh tế trước đó chuyển sang tập trung giúp đỡ người dân vùng lũ.

Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên cũng kêu gọi các đảng viên và binh sĩ nỗ lực giúp đỡ người dân ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất, theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA.

Nhà chức trách cử nhóm nhạc tới để khích lệ tinh thần lao động của người dân - Ảnh: NKOREA TV
Chính quyền Bình Nhưỡng cử nhóm nhạc tới để khích lệ tinh thần lao động của người dân – Ảnh: NKOREA TV

TheoNew York Daily News, hiện chưa rõ có quốc gia nào đáp ứng lời kêu gọi giúp đỡ của Bình Nhưỡng hay không, nhất là sau khi Hàn Quốc loan tin Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân thứ sáu bất cứ lúc nào.

M.ANH