Một thành viên của nhóm phụ nữ ngực trần Femen đã cảnh báo cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi về tiền án của mình khi ông xuất hiện ở thủ đô Milan để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hôm 4-3.

Thành viên nhóm Femen đã leo lên bàn ngay khi người đàn ông từng 4 lần làm thủ tướng này bước vào phòng và hô vang “Thời của ông đã kết thúc, Berlusconi”.

Mặc dù các nhân viên an ninh nhanh chóng đưa người phụ nữ này ra ngoài nhưng đoạn video về sự xuất hiện của cô nhanh chóng được lan truyền lên mạng.

Ông trùm truyền thông kiêm lãnh đạo đảng Forza Italia (Nước Ý tiến lên) khi đó không công khai phản ứng chỉ nhanh chóng bỏ phiếu và rời đi. Cựu chính trị gia 81 tuổi từng bị kết tội gian lận thuế vào năm 2013. Dù tịch cực tham gia chiến dịch tranh cử nhưng ông Berlusconi bị cấm giữ chức vụ công do tội gian lận thuế.

Tuy nhiên, chủ tịch đảng Forza Italia (Nước Ý tiến lên) hồi tháng 2 nói với hãng tin ANSA rằng ông “sẵn sàng” tranh cử vị trí thủ tướng khi lệnh cấm hết hiệu lực vào năm 2019. Liên minh cánh hữu của ông Berlusconi được cho là sẽ giành nhiều ghế nhất mặc dù không chiếm đa số.

Trong khi đó, cuộc thăm dò chỉ ra rằng sẽ không có người giành chiến tháng rõ ràng trong cuộc bầu cử hôm 4-3, dẫn đến khả năng bế tắc chính trị trong khi số cử tri ủng hộ các đảng chống lực lượng bảo thủ và cực hữu đạt kỷ lục. Một cuộc thăm dò của đài truyền hình quốc gia RAI cho thấy liên đảng trung hữu hữu sẽ giành được 37,3% phiếu, thấp hơn tỉ lệ 40% – mức tối thiểu cần thiết để bảo đảm đa số theo luật bầu cử mới của Ý.

Trong số này, số phiếu của Đảng Liên đoàn phương Bắc cực hữu là 17,5%, nhiều hơn cả số phiếu của đảng ông Berlusconi.

Trong khi đảng Phong trào Năm sao (M5S) do ông Luigi Di Maio, 31 tuổi, lãnh đạo có khả năng đạt được 29-32,5% số phiếu, kết quả đáng chú ý đối với một đảng được thành lập hồi năm 2009.

Theo hãng tin Reuters, M5S cho biết kết quả cuộc thăm dò sớm cho thấy đảng này sẽ dẫn đầu cuộc bầu cử. Ông Alessandro Di Battista, một lãnh đạo cấp cao của M5S, cho hay cuộc thăm dò cho thấy đảng này giành được 33% số phiếu, giúp đảng này trở thành đảng đơn lẻ giành được nhiều phiếu nhất.

“Mọi người sẽ phải đến và nói chuyện với chúng tôi” – ông Battista nói thêm khi đề cập đến các cuộc đàm phán để thành lập chính phủ sau cuộc bỏ phiếu. Ông Battista tự tin nói thế là bởi gần như chắc chắn không có đảng hoặc liên minh nào giành đa số tuyệt đối.

Theo hãng tin AP, giới phân tích cho rằng theo những dấu hiệu về cuộc thăm dò, nhiều khả năng xảy ra tình trạng quốc hội treo và sự thể hiện mạnh mẽ của M5S gửi đi tín hiệu tiêu cực cho các thị trường tài chính.

Xuân Mai (Theo Sputnik, Reuters)