Trung Quốc tiếp tục có những hành động khiêu khích làm gia tăng căng thẳng giữa các bên khi tuyên bố đặt giàn khoan ở Biển Đông. Mục đích là khai thác dầu khí ở khu vực chồng lấn tranh chấp.

Cụ thể: theo thông báo của Cục Hải sự Trung Quốc (MSA), Bắc Kinh đã tiến hành đặt giàn khoan Hải Dương 943 ở Biển Đông tại vị trí 17°47’28.8 vĩ bắc, 108°46’00” kinh đông từ ngày 25/3 đến 31/7/2016. Mục đích là khoan dầu ngoài khơi. Để bảo vệ giàn khoan này, Trung Quốc cử 3 tàu hộ tống gồm Hải Dương 564, Hải Dương 617 và Hải Dương 618. Đây là giàn khoan tự nâng, có thể làm việc ở độ sâu 122 m và khoan sâu đến hơn 10 km.

Đây là động thái mới nhất của Trung Quốc sau thời gian xây dựng radar tần số cao, đặt tên lửa đất đối không trên đảo Phú Lâm…xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam. Trước đó hai tháng, giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đã di chuyển đến vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ. Đây là khu vực chưa được hai bên phân định, chồng lấn giữa thềm lục địa miền Trung Việt Nam và thềm lục địa đảo Hải Nam Trung Quốc.

Âm mưu độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc khiến nhiều quốc gia Đông Nam Á nâng cao cảnh giác và tăng cường khả năng quân sự nhằm đối phó những huống bất ngờ của Bắc Kinh. Gần đây nhất, các nhà làm luật Indonesia đã kêu gọi lập căn cứ quân sự ở Natuna nhằm tăng cường khả năng phòng vệ ở khu vực quanh đảo Natuna của nước này ở Biển Đông. Trước đó, Singapore cũng dự định chi tiêu ngân sách quốc phòng “tương đối cao” trước những rủi ro khi có sự hiện diện quân sự của Trung Quốc ngày càng tăng trong khu vực. Một số quốc gia Đông Nam Á cũng tăng ngân sách dành cho quốc phòng nhằm tăng cường sức mạnh hải quân và không quân bằng việc trang bị nhiều thiết bị chiến đấu tiên tiến sẵn sàng đối phó khi có tình huống xấu xảy ra.

Trong khi đó, Mỹ cũng khẳng định sẽ tăng cường hiện diện ở Biển Đông bằng tuyên bố tiếp tục các chuyến bay và điều tuần tra trên Biển Đông. Đồng thời, quân đội Mỹ cũng tăng cường sự hiện diện tại 5 căn cứ của Philipines, trong đó có căn cứ không quân Antonio Bautista ở đảo phía Palawan nằm gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền.

Nguyễn Hương