Cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc miêu tả Mỹ là “kẻ gây rắc rối” và sự can thiệp của Washington càng đẩy Bắc Kinh triển khai thêm nhiều quân ở Biển Đông.

Trong bài viết hôm 21/1, Nhân Dân Nhật Báo chỉ trích những cuộc tuần tra mới đây của tàu chiến Mỹ trên Biển Đông là hành động “cố ý gây sự” và “vô trách nhiệm”, đi ngược lại “bối cảnh hòa bình và hợp tác” tại khu vực.

“Nếu bên có liên quan (Mỹ) cố tình gây hấn và tạo ra căng thẳng một lần nữa, Trung Quốc sẽ phải đi tới kết luận rằng: để bảo vệ hòa bình ở Biển Đông, Trung Quốc phải tăng cường và tăng tốc việc xây dựng lực lượng tại đây”, Nhân Dân Nhật Báo viết.

Báo nhà nước Trung Quốc cũng cáo buộc Mỹ chính là bên đang quân sự hóa Biển Đông, bất chấp thực tế các hoạt động xây dựng và triển khai quân ồ ạt của Bắc Kinh tại đây đã vấp phải sự phản đối của cộng đồng quốc tế trong thời gian qua.

Bài viết được đăng tải dưới bút danh “Trung Thanh” (tiếng nói của Trung Quốc), bút danh nhiều lần được sử dụng để phát ra quan điểm của tờ Nhân Dân Nhật Báo.

Bao Trung Quoc: My la ly do quan su hoa Bien Dong hinh anh 2
Bãi cạn Scarborough là nơi vừa xảy ra căng thẳng khi tàu chiến Trung Quốc xua đuổi tàu khu trục Mỹ. Bản đồ: Google.

Thông điệp cứng rắn được tờ Nhân Dân Nhật Báo phát đi ít ngày sau khi Bắc Kinh cáo buộc tàu khu trục USS Hopper của Mỹ đã xâm phạm chủ quyền nước này khi đi vào vùng nước 12 hải lý quanh bãi cạn Scarborough, thực thể nằm ở phía đông Biển Đông đang bị Trung Quốc chiếm trái phép.

Không bình luận trực tiếp về vụ việc tại bãi cạn Scarborough, tuy nhiên, Lầu Năm Góc cho biết những hoạt động như vậy của hải quân Mỹ được thực hiện “thường kỳ”. Quân đội Mỹ cũng khẳng định các hoạt động tự do hàng hải được nước này thực hiện khắp nơi trên thế giới, kể cả trên vùng nước do các đồng minh của Mỹ tuyên bố chủ quyền.

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, hải quân Mỹ đã ít nhất 5 lần tổ chức các hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông, gửi đi thông điệp mạnh mẽ phản đối các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc, ủng hộ tự do hàng hải và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Duy Anh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here