Một cuộc xung đột vũ trang giữa các lực lượng của NATO và Nga có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh hạt nhân, và khả năng xảy ra một kịch bản như vậy là rất cao nếu Liên minh NATO giành lợi thế.

Theo National Interest (NI, Mỹ), chiến lược hạt nhân của Liên bang Xô Viết trước đây dựa trên chính sách “không sử dụng/tấn công hạt nhân phủ đầu”, có nghĩa là nhà nước từ chối sử dụng vũ khí hạt nhân, ngoại trừ khi chính quốc gia bị tấn công hạt nhân.

Tuy nhiên, theo NI, nước Nga hiện nay đã từ bỏ chính sách này và vào năm 2000, Moscow đã phát triển một học thuyết quân sự mới, có nghĩa là có khả năng sử dụng kho vũ khí hạt nhân trong trường hợp có nguy cơ thất bại hoặc khả năng các lực lượng vũ trang chung của Nga bị đánh bại.

Do vậy, học thuyết quân sự Nga năm 2010 đã nhấn mạnh đến điều này, cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân trong những tình huống “gây nguy hiểm cho sự tồn tại của nhà nước”.

NI nhấn mạnh rằng “sự xâm lược của Nga” có thể xảy ra đối với các quốc gia vùng Baltic, từ đó sẽ dẫn đến một cuộc phản công của lực lượng NATO.

Đồng thời, các chuyên gia cho rằng lực lượng vũ trang thông thường của Nga sẽ bị đánh bại bởi vì chỉ một phần nhỏ trong số họ được chuẩn bị và trang bị tốt. Và nếu NATO tấn công các cơ sở quân sự bên trong Nga hoặc lực lượng của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương xâm nhập vào Nga, Moscow sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật để chống lại cuộc tấn công của các lực lượng trong khối quân sự – chính trị (NATO) này.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng Nga sở hữu một kho vũ khí hạt nhân chiến thuật nhỏ hơn nhiều so với Liên bang Xô viết trước đây. Theo các số liệu khác nhau, ngày nay phía Nga có từ 1.000 – 4000 đơn vị vũ khí hạt nhân phi chiến lược.

Một số chuyên gia quân sự thậm chí còn nói rằng Nga hiện nay không có vũ khí hạt nhân chiến thuật sẵn sàng được sử dụng.