Thủ tướng Scott Morrison kêu gọi Trung Quốc hãy nắm lấy “mọi cơ hội” để giải quyết cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Hôm qua (22/9), trong lúc đang thăm Mỹ, Thủ tướng Australia Scott Morrison kêu gọi Trung Quốc không nên bỏ lỡ các cơ hội giải quyết các bất đồng thương mại với Mỹ.

australia keu goi trung quoc va my giai quyet bat dong thuong mai hinh 1
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: CNN.

Phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng, Thủ tướng Scott Morrison cho biết, ông đã “hiểu rõ” về việc Tổng thống Trump muốn tận dụng mọi cơ hội để đạt được thỏa thuận với Trung Quốc nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa hai bên. Vì lẽ đó, ông kêu gọi Trung Quốc hãy nắm lấy “mọi cơ hội” để giải quyết cuộc chiến thương mại với Mỹ. Đồng thời, Thủ tướng Australia cũng kêu gọi Mỹ cũng có hành động tương tự nhằm giảm thiểu thiệt hại từ cuộc chiến này tới nền kinh tế Australia cũng như các nước trong khu vực. Thủ tướng Scott Morrison khẳng định “giải pháp được đưa ra càng sớm càng tốt”.

Tuy vậy, Thủ tướng Scott Morrison cũng nhấn mạnh, Mỹ và Trung Quốc cũng không nên bỏ qua mọi quy tắc để đạt được sự thống nhất mà hai nước cũng cần tôn trọng các yếu tố cơ bản của thỏa thuận để đạt được cam kết lâu dài trong lĩnh vực quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ và thương mại.

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang tác động tiêu cực tới nền kinh tế Australia, chuyến thăm Mỹ lần này của Thủ tướng Scott Morrison còn có một nhiệm vụ quan trọng là thuyết phục Tổng thống Trump tiếp tục để thép của Australia vào danh sách hàng hóa không tăng thuế. Cho đến lúc này chưa rõ Thủ tướng Australia Scott Morrison đã thuyết phục được nhà lãnh đạo Mỹ hay chưa song hai nước lại vừa đạt được sự thống nhất về thỏa thuận hợp đất hiếm, điều mà dư luận cho rằng có thể phá vỡ sự chống trị của Trung Quốc đối với nhiên liệu quý hiếm được sử dụng trong quá trình xuất các thiết bị điện tử.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ, hôm nay (23/9), Thủ tướng Scott Morrison sẽ tới New York để tham dự khóa họp của Đại hội Đồng Liên Hợp Quốc./.