Chính phủ Anh đang lên kế hoạch tăng gần gấp đôi số binh sỹ của nước này tại Afghanistan sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị tăng thêm quân để giúp giải quyết những bất ổn về an ninh tại quốc gia Tây Nam Á này.

Binh sỹ Anh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong tuyên bố ngày 10/7, Thủ tướng Anh Theresa May nhấn mạnh chính phủ nước này sẽ điều động thêm 440 binh sĩ, nâng tổng số binh lính Anh lên 1.100 người tham gia hỗ trợ các binh sỹ Afghanistan chống phiến quân Taliban và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Số binh sỹ này sẽ đồn trú tại thủ đô Kabul và tham gia phái bộ huấn luyện ở Afghanistan do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dẫn đầu, mang tên Phái bộ Hỗ trợ Kiên quyết (Resolute Support). Các binh sỹ này không giữ vai trò tham chiến kể từ sau khi binh lính Anh kết thúc sứ mệnh chiến đấu hồi năm 2014.

Phái bộ Hỗ trợ Kiên quyết được thành lập vào tháng 1/2015 nhằm thực hiện công tác huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ các lực lượng và cơ quan an ninh của Afghanistan. Hiện phái bộ này có khoảng 16.000 binh sỹ từ 39 quốc gia NATO và đối tác của liên minh này.

Việc cử thêm binh sỹ Anh tới Afghanistan sẽ diễn ra trước cuộc bầu cử quốc hội tại nước này vào tháng 10 tới. Dự kiến khoảng một nửa trong đó sẽ tới Afghanistan vào tháng 8 và phần còn lại sẽ có mặt vào tháng 2/2019.

Tổng thống Trump mới đây đã đề nghị Anh và các thành viên NATO điều quân thêm quân tới Afghanistan. Hồi năm ngoái, ông chủ Nhà Trắng cũng loan báo Mỹ sẽ cử thêm hành nghìn binh sỹ tới Afghanistan.

Cùng ngày, Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine thông báo trước cuối năm nay, nước này sẽ cử thêm 18 binh sỹ tới tham gia phái bộ Hỗ trợ Kiên quyết ở Afghanistan, bên cạnh 11 binh sỹ Ukraine hiện có.

Tính đến hiện tại, có tổng cộng 338 binh sỹ Ukraine tham gia 8 hoạt động gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế trên toàn thế giới./.