Hoạt động của hải quân Nga gần Anh gia tăng trong dịp Giáng sinh, chỉ vài ngày sau chuyến thăm Mátxcơva của Ngoại trưởng Boris Johnson.

Chiến hạm Anh đã phải áp tải một tàu Nga đi qua gần lãnh hải Anh trong dịp Giáng sinh – Reuters dẫn lời Bộ Quốc phòng Anh cho biết hôm 26.12.

Tàu khu trục HMS St Albans khởi hành ngày 23.12 để theo dõi tàu Đô đốc Gorshkov của Nga khi nó đi qua Biển Bắc. Chiến hạm Anh đã theo sát tàu Nga trong suốt Giáng sinh và sẽ trở về cảng Portsmouth vào cuối ngày hôm nay.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson nói trong tuyên bố sau sự cố rằng ông sẽ “không ngần ngại bảo vệ vùng biển Anh và không dung thứ bất kỳ hình thức xâm phạm nào”.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho biết, một chiến hạm khác của Anh là HMS Tyne cũng được triệu tập để áp tải tàu thu thập thông tin tình báo của Nga ở Biển Bắc và eo biển Anh vào đêm trước Giáng sinh. Một chiếc trực thăng sau đó được phái tới để theo dõi hai tàu Nga.

Mối quan hệ giữa Nga và Anh đang khá căng thẳng. Trong chuyến thăm Mátxcơva tuần trước, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson nói, có rất nhiều bằng chứng cho thấy Nga can thiệp vào các cuộc bầu cử ở nước ngoài. Trong khi đó, người đồng cấp Nga Sergei Lavrov khẳng định, không có bằng chứng nào cho cáo buộc của ông Johnson.

Trong khi Ngoại trưởng Johnson nói muốn bình thường hóa quan hệ với Nga, thì Mátxcơva đổ lỗi cho London vì tình trạng tồi tệ trong quan hệ giữa hai nước.

VÂN ANH